Kể từ đầu năm, nhiều gã khổng lồ internet của Trung Quốc như ByteDance, Meituan và JD.com đã tung ra các nền tảng việc làm bán thời gian mới với nỗ lực giảm hơn nữa chi phí hoạt động của họ. Trong khi đó, Alibaba đã ra mắt nền tảng việc làm bán thời gian có tên “Daraz Flex” ở nước ngoài, theo báo cáo của Tech Planet vào ngày 31/10.

Các công ty Internet luôn tham gia vào các hoạt động kinh doanh bán thời gian và nguồn cung ứng cộng đồng như vậy. Các công ty lớn có thể thuê ngoài các hoạt động kinh doanh biên hoặc đơn giản với giá nhân công thấp hơn, điều này có thể cho phép những người có thời gian rảnh rỗi kiếm tiền, đồng thời cũng giúp các công ty này tập trung sức lực và nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt.

Với các công ty nêu trên, cũng như Tencent, Baidu và Pinduoduo, những gã khổng lồ internet Trung Quốc nói chung đều có nền tảng cung ứng cộng đồng bán thời gian của riêng họ. Các loại công việc chính của các công ty này là dán nhãn, dịch thuật, thu thập dữ liệu, chia sẻ, kiểm toán và các hoạt động kinh doanh biên khác.

Ví dụ: trên nền tảng công việc bán thời gian của ByteDance “Zhujie”, các nhiệm vụ bao gồm dịch phụ đề, lồng tiếng phương ngữ, thu thập dữ liệu cơ thể, v.v. Các nhiệm vụ được giao xoay quanh hoạt động kinh doanh chính của ByteDance. Yêu cầu mỗi nhiệm vụ yêu cầu báo giá từ các hiệp hội giống như bang hội, vì vậy người dùng cá nhân không thể trực tiếp đăng ký công việc bán thời gian. Hiện tại, hơn 220.000 người kiếm tiền thông qua Zhujie, bao gồm những người làm nghề tự do, nội trợ, sinh viên và nhân viên. Thu nhập hàng tháng từ vài trăm đến hàng nghìn tệ.

Hơn nữa, Tech Planet biết được rằng trước Lễ hội mua sắm 11-11 sắp diễn ra, một gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc đang đăng một số lượng lớn việc làm bán thời gian trên các nền tảng tuyển dụng lớn để chia sẻ cường độ công việc và nhanh chóng hoàn thành một số nhiệm vụ không thể thiếu. Ví dụ: giao thông viên bán thời gian và nhân viên giao đồ nội thất có thể đáp ứng nhu cầu ngắn hạn của nền tảng về thể lực và kỹ năng trong lễ hội mua sắm.

Một nhân viên nhân sự tại một công ty internet hàng đầu của Trung Quốc cho biết rằng công việc bán thời gian đang thực sự trở thành một phần quan trọng trong việc làm của các nhà máy lớn. Có rất nhiều người có thể hoàn thành những công việc này, đặc biệt một số freelancer cũng có những kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc bán thời gian của họ. Mặt khác, thuê nhân công bán thời gian có chi phí lao động và rủi ro thấp hơn so với nhân viên chính thức. Trong môi trường kinh tế ngày nay, nguồn nhân lực cộng đồng bán thời gian đang trở thành một lựa chọn mới cho các công ty lớn.

Theo cơ quan truyền thông Trung Quốc Guangming, các công việc lặt vặt truyền thống đang trở nên phổ biến đối với các nền tảng internet. Theo một báo cáo về sự phát triển nền kinh tế chia sẻ của đất nước (năm 2021) do Trung tâm Thông tin Nhà nước của Trung Quốc công bố, có gần 700.000 dịch giả tự do đang hoạt động trên các nền tảng trong nước và hơn 300 loại công việc linh hoạt có thể được tìm thấy tại hơn 50 thành phố trên khắp đất nước. Ngoài ra, các chính sách cũng đang hỗ trợ sự phát triển của ngành bán thời gian.
Theo: Pandaily