Vào ngày 26 tháng 9, có thông tin cho rằng Shopee, một gã khổng lồ thương mại điện tử có hoạt động tại Đông Nam Á, đã yêu cầu nhân viên bị sa thải phải bồi thường cho những chiếc máy tính làm việc bị hư hỏng. Shopee đã xác nhận có chính sách này với các phương tiện truyền thông Trung Quốc, tuyên bố rằng nó đã ảnh hưởng khoảng 10 nhân viên cũ và đó là một phần của thủ tục nghỉ việc thông thường. Chi phí đền bù khoảng 2500 NDT tương đương 9 triệu VNĐ cho 1 chiếc máy Apple .

Được thành lập vào năm 2009, Shopee là một nền tảng thương mại điện tử trực tuyến có trụ sở chính tại Singapore, hoạt động dưới công ty Sea Limited. Nền tảng này được ra mắt lần đầu tiên tại Singapore vào năm 2015, bao gồm hai bộ phận “Đấu giá” và “Trung tâm mua sắm”.

Vào ngày 19 tháng 9 năm nay, Shopee được tiết lộ là đã bắt đầu sa thải quy mô lớn ở Trung Quốc, và tỷ lệ sa thải ở một số bộ phận cao tới 30% đến 60%. Một số nhân viên Shopee cho biết, lần này thay vì sa thải theo quy định. Với tỷ trọng chung, một số bộ phận và vị trí kinh doanh đã được “tối ưu hóa” và điều chỉnh. Chỉ chưa đầy một tháng kể từ khi vụ hủy hợp đồng tại trụ sở Singapore nổ ra trước đó.

Việc sa thải Shopee không phải là không có cảnh báo. Năm 2021, Shopee mở rộng kế hoạch trên toàn cầu. Ở Châu Âu, họ mở rộng ở Ba Lan, Tây Ban Nha và Pháp, và ở Mỹ Latinh, họ phát triển tại Argentina, Mexico, Chile và Colombia, cùng các quốc gia khác. Shopee cũng thực hiện phát triển quy mô lớn khi thâm nhập thị trường Ấn Độ.

Sau khi trải qua một đợt mở rộng lớn vào năm 2021, Shopee đã phải đối mặt với nhiều vấn đề trong năm nay, liên tiếp đóng cửa các đơn vị kinh doanh tại các quốc gia như Pháp, Ấn Độ và Tây Ban Nha và quy mô kinh doanh tiếp tục thu hẹp. khoản lỗ trong quý 2 là 931 triệu USD. Tăng trưởng của nguồn lợi nhuận chính là giải trí kỹ thuật số chững lại, hiệu quả hoạt động chịu nhiều áp lực và lỗ liên tục, gây khó khăn cho việc tiếp tục hỗ trợ Shopee mở rộng liên tục.

Forrest Li, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Sea Limited, cũng đã đưa ra một lá thư nội bộ nói rằng ban lãnh đạo cao nhất của công ty đã quyết định tự nguyện từ bỏ thù lao, đồng thời giảm các khoản chi phí khác nhau của công ty. giảm xuống giá vé hạng phổ thông, ngân sách bữa ăn được giới hạn ở mức 30 đô la mỗi ngày và giới hạn chi tiêu cho thời gian lưu trú tại khách sạn đã giảm xuống còn 150 đô la mỗi đêm.

Trong báo cáo quý II do Sea Limited công bố gần đây, doanh thu của công ty trong kỳ là 2,9 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với mức dự kiến ​​2,967 tỷ USD. lỗ ròng trong quý thứ hai là 931 triệu đô la, so với mức lỗ ròng 434 triệu đô la trong cùng kỳ năm ngoái, tăng 114%. EBITDA điều chỉnh (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) tổng cộng là 506,3 triệu đô la, trong khi con số là 24,1 triệu đô la một năm trước đó.

Cụ thể, khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh tổng thể của Shopee trong quý II là 648 triệu USD, là phần lớn khoản lỗ. Tốc độ tăng trưởng tổng sản lượng hàng hóa (GMV) của Shopee giảm xuống 27%, đạt 19 tỷ USD, thấp hơn mức 19,9 tỷ USD sau khi thị trường giảm kỳ vọng. Hơn nữa, tăng trưởng kinh doanh thương mại điện tử của nó đã chậm lại.

Kênh Youtube: Trà Bô Lang Thang

Xem thêm các bài viết về TMĐT tại Website Vuminhtra

Dịch vụ chat chăm sóc khách hàng BLUECS

Cộng đồng Thương mại điện tử BLUEZ

Mọi người cũng xem thêm:

Nền tảng TMĐT Shopee cắt giảm nhân sự tại Trung Quốc

Douyin triển khai mô hình giao đồ ăn mới

Hướng dẫn tải dữ liệu Tiktok Shop_Order

Bán hàng trên Tiktok Shop 1 giờ được 500 đơn, bạn có Fomo?

Facebook sắp trở thành Tiktok Thứ Hai

Sổ tay kinh doanh dành cho Nhà bán hàng trên Tiktok