06 NGỘ NHẬN VỀ TỐI ƯU CHUẨN SEO SẢN PHẨM LÊN TOP 1 TÌM KIẾM SHOPEE

Hôm qua mình có lướt Group @Lập nghiệp shopee có 1 topic rất hay. Một bạn làm SEO Google chuyển sang làm Shopee. Bạn đó hiểu rất sâu về SEO và không hiểu tại sao sản phẩm của bạn ấy rất chuẩn rồi mà lại ko lên TOP tìm kiếm trong khi đối thủ “có vẻ lởm hơn rất nhiều lại lên top”. Và facebook thỉnh thoảng mình lướt thấy rất nhiều bạn đào tạo dùng Công thức chuẩn SEO giúp lên top tự nhiên ra hàng trăm, nghìn đơn tự nhiên để tuyển sinh. Mình thấy có gì đấy sai sai, từ kinh nghiệm làm 2 shop babyhop shoptida và vài shop nhỏ khác nữa ( doanh số / top từ khóa nào chắc các bạn cũng tự dò ra được ) Mình rút ra được 5 Ngộ Nhận về TOP TÌM KIẾM. Biết đâu giúp cả nhà hiểu sâu hơn và đỡ bị hoa mắt bởi những công thức ghê gớm trên social.

Ngộ Nhận 01: Có Công thức thần kì giúp làm đúng là lên TOP

  • Đừng nên tin bố con thằng nào (kể cả mình) về một công thức / phương pháp lên top chuẩn SEO. Shopee thay đổi liên tục nhiều khi những cái đúng tháng trước giờ đã là tối cổ. Mình có nhớ 2019 lúc bắt đầu mình làm Shopee có một bài viết 8 chú ý khi đặt tiêu đề sản phẩm thì lúc đó nó đúng sau 2020 thì có vài note lại sai be bét. Bài viết của mình thì edit lại còn 500 anh em sưu tầm rồi xào đi xào lại thậm chí vẫn lấy đó làm sách đầu giường đi dậy thì đâu có biết nó sai ^^
  • Tất cả phương pháp, công thức, kiến thức mọi người học được nên tự trải nghiệm với sản phẩm của mình,với shop, với ngành hàng của mình rồi đo lường so sánh một thời gian mới ra được cách làm phù hợp nhất.

Ngộ Nhận 02: TOP 1 Tìm kiếm sẽ giúp bạn bán được 100 đơn – 1000 đơn tự nhiên mỗi ngày mà không mất tiền quảng cáo.

Shopee phần tối ưu Top 1 Tìm kiếm chắc ko quá 30% thành công của TopSeller. Shopee cực kì thông minh họ lôi kéo khách hàng vào App shopee như một thói quen và có đến 70% số đó vào mà chưa biết mua cái gì. Với tệp khách hàng này thì họ ko search mà lướt lướt, click click để mua hàng . Đối vơi shop mình thì dựa vào doanh số từ các bạn BD shopee support cũng phải 70% đến từ những vị trí hiển thị không phải Top 1 tìm kiếm nó đến từ FS Killer Deal / Topdeal/ SLOT Spike day, Banner, voucher shop uy tín ….

Ngộ Nhận 03: Nhiều lượt mua nhất sẽ lên top

Thuật toán / Hệ thống hiện thị Shopee không bao giờ cố định -> Nên việc bạn nhìn thấy sp bạn ontop / mất top thay đổi thường xuyên là bình thường. Một ngày đẹp trời Shopee thấy các seller mới mãi ko bán được hàng ->Trên tổng chỉ thị xuống support NBH mới -> 1 trong những số đó có thể là dành 30% slot trang đầu cho NBH mới dưới 3 tháng. Bình thường mình cũng thấy khoảng 20-30% trang chủ tìm kiếm shopee có ưu tiên các shop mới / các shop bán được ít hàng mặc dù tiêu đề chưa tốt với lượt mua không nhiều lắm.

Trong từng giai đoạn ưu tiên hiện thị shopee theo chiến lược từng giai đoạn: Có những lúc tập trung số lượng đơn có thể hiển thị nhiều hơn các sp giá thấp chuyển đổi cao , có những lúc tập trung hài lòng khách hàng thì hiển thị những sp đc mua lại nhiều giá cao hơn chút.

Ngộ Nhận 03x : Mình làm đúng chuẩn SEO còn thằng đối thủ làm như cứt sai mà vẫn lên Top là thế xxx nào ?

Ko có đúng sai chỉ có các chỉ số là hợp lý. Khi bạn nghĩ tiêu đề của bạn chuẩn SEO / Hình Ảnh của bạn Tốt -> Nhưng trong 100 người khánh hàng nhìn thấy mà họ lại thích click vào của sp đối thủ tốt hơn mặc dù ảnh “có vẻ xấu hơn” “Tiêu đề kém hơn” nên chỉ có test và thử sai. Nhiều khi 1 cái ảnh bìa sản phẩm có vẻ không chuyên nghiệp lại có đc ctr cao hơn chuyển đổi cao hơn ( mình cần nghiên cứu kĩ thực ra khách hàng của mình thực sự họ bị hấp dẫn bởi cái gì )

Ngộ nhận 4: Tiêu đề có đúng các từ khóa tìm kiếm càng nhiều càng tốt

Nhiều bạn đặt tiên tiêu đề bằng cách lấy những từ được tìm kiếm nhiều ghép vào cũng logic ví dụ

Ngô chiên mật ong – Ngô sấy mật ong – Ngô tẩm mật ong – Đồ ăn vặt văn phòng – Đồ ăn vặt đậu hạt

Tuy nhiên mình đã thử nghiệm và thấy tiêu đề bị lặp từ là một trong những điều gây khó khăn cho AI đọc hiểu cũng như khách hàng -> việc đặt tên -> Ngô chiên lặp 3 lần / Đồ ăn vặt lặp 2 lần ko giúp bạn SEO tốt gấp 2,3 lần .

Ngộ Nhận 05 : Thêm từ khóa giật tít vào đầu [RẺ VÔ ĐỊCH] [FREESHIP] rồi Icon táo lê giúp lên top

Có một bạn nhắn mình em có làm giật tít tiêu đề như vậy cũng bluff đơn ảo lên 100 đơn rồi mà search ko thể thấy đc ở 10 trang đầu tiên.

Thực sự bạn đó đang ko hiểu là mấy cái tiêu đề giật tít là để câu Click mà nếu ko được hiển thị thì có ai thấy đâu mà click -> phần câu Click , câu CTR này đúng ra phải chuyển lên ảnh bìa sp ( khi mà người ta search ra thì người ta sẽ xem ảnh để lựa click vào thằng nào )

Mấy cái giật tít này thì cũng xàm xí vl FREESHIP với RẺ VÔ ĐỊCH trong khi thì Có FS cho khách chó đâu với Rẻ nhất đếch đâu -> xàm xí khách hàng không tin tưởng mà mua hàng

Ngộ Nhận 06 : Mô tả sản phẩm quan trọng 18 hashtag giúp bạn lên top nhanh hơn

Mình thì thấy mỗi cái tiêu đề là ảnh hưởng nhất còn 18 hashtag với phần mô tả không giúp gì quá nhiều cho việc seo top cả.. Mình đã test thử sp của mình để mô tả 5 dòng ko hashtag vẫn vị trí 6 mà làm full chi tiết cũng vị trí 6.

Shopee clone theo Tmall Taobao ở đó khách hàng đọc nội dung trên ảnh mô tả là chính cho nên phần text này ở TQ không quá ý nghĩa…nên mình cũng nghĩ cho về vn code nó cũng same same tỷ trọng phần mô tả ko quá ảnh hưởng ..–> Mọi người đầu tư vào tiêu đề ảnh sp nhiều hơn thời gian đi tìm mấy cái 18 hashtag chuẩn seo

—————————————————

Không phủ nhận tầm quan trọng của việc làm tiêu đề / sp / shop Chuẩn SEO tuy nhiên đừng cần nghiên cứu kĩ hơn nhiều về sản phẩm, CSKH , traffic ngoại sàn và tỷ thức khác mới có thể đồng bộ nhịp nhàng bán sàn tốt đc
Để bán được 100-1000 đơn thì có thể SEO sẽ giúp được, nhưng muốn bán 1 triệu đơn, năm này qua năm khác thì bài toán sản phẩm và mô hình kinh doanh quan trọng hơn nhiều.
Trà Bô


————-

Trà Bô, 2021

Khi share bài viết bạn nhớ cần post link nguồn và nhắn vào Zalo này -> https://zalo.me/g/ojjwlw410