Thường thì một trong những câu hỏi mà mình hay được inbox nhất là anh có dạy chạy quảng Shopee hiệu quả để ra đơn không, dậy em với? Thực tế mình cũng không phải là người tập trung nhiều vào quảng cáo Shopee, cũng không chuyên gia gì về cái này cả… Tuy nhiên khi tự nghiên cứu cho Shoptida với lại trao đổi với những người mới có ngộ ra 4 lầm tưởng mọi người hay mắc phải về cách chạy quảng cáo trên Shopee.

Sai lầm 1- Shopee không quá bận tâm đến bán quảng cáo Shopee

Khi bạn mở cửa hàng trong TTTM Aeon mall thì chắc bạn cũng không quá lo lắng rằng cửa hàng của bạn sẽ không có ai vào. Nhất là bạn bỏ tiền ra mua ngay vị trí đẹp gần cửa ra vào đúng không nào?

Tuy nhiên vẫn như vậy bạn mở gian hàng trên Shopee không mất đồng nào và cũng mong chả làm gì ngồi hứng traffic miễn phí của Shopee thì quên luôn nó đi kể cả shop bạn có nổi tiếng đến thế nào đi nữa .

Shopee cũng cần tiền để trả lương nhân viên, cần tiền để trả tiền cho Ronandol quảng cáo cho Shopee chứ. Với việc traffic trên Shopee đã trưởng thành ổn định như hiện nay thì free traffic tự nhiên ngày càng ít. Hơn nữa, Shopee muốn cân bằng giữa việc thu phí traffic cũng như hiển thị tốt nhất cho seller đặc biệt là những seller tốt có thể trả phí tiếp để quảng cáo trong tương lai .

Hiện tại doanh số trung bình tháng khoảng 8000 tỷ đồng mình tin rằng đâu đó seller cũng đốt 300-500 tỷ/tháng là ít cho quảng cáo Shopee ads, chưa kể các gói campaign, Freeship, voucher khác.

Sai lầm 2- Shop không có traffic vì không chạy quảng cáo hay là Chạy quảng cáo là cách duy nhất, tốt nhất kéo traffic

Cái này nhiều người lầm tưởng theo công thức đăng sản phẩm chuẩn SEO rồi xxx ra được 5 chục cái đơn ảo rồi vã traffic. Mình biết nhiều bạn như vậy nhưng rồi hỏi mình tại sao em làm tốt sản phẩm, ảnh đẹp và cũng có 50 đánh giá rồi mà sao chạy quảng cáo không hiệu quả chi phí cao tới 20% thậm chí là cao hơn … lỗ to lỗ nhỏ mà vẫn không có đơn. Cái quái gì đang diễn ra vậy anh?

Thì cuộc sống mà, nó mà dễ như em nghĩ thì ra ngoài đường ai cũng đi xe Maybach hết làm gì có ai nghèo như anh đâu. Đơn giản là quảng cáo shopee chỉ giúp bạn thêm lực đẩy cho chiếc xe chạy nhanh hơn chứ 1 chiếc xe hỏng, 1 chiếc xe vài tấn không nhấn ga đc 1 đoạn thì đẩy làm sao được.

Quay lại logic 1 Shopee muốn kiếm tiền từ việc bạn Quảng Cáo và họ tham họ muốn kiếm rất nhiều tiền từ bạn. Mà vị trí quảng cáo chỉ có hạn, cho nên họ sẽ ưu tiên hiển thị cho những nhà bán hàng có hoạt động tốt bởi vì đơn giản họ bán tốt rồi thì họ có tiền để trả tiền quảng cáo nhiều hơn nữa.

Đấy chính là lý do có điểm liên quan khi sản phẩm bán càng tốt càng liên quan nhiều thì giá thầu lại càng rẻ . Do đó nếu sản phẩm bạn chưa thực sự ngon thì việc quảng cáo chỉ là phí tiền. Thực sự ngon nó phải đến đầu tiên từ nỗ lực kéo traffic ngoại sàn thực chất của bạn chứ không phải mấy cái tút trick đơn ảo mà lừa được hệ thống của Shopee.

“Không phải quảng cáo khiến sản phẩm của bạn bạn xuất sắc mà hãy bắt đầu quảng cáo khi sản phẩm bạn xuất sắc”

Sai lầm 3- Tôi chỉ thích traffic miễn phí không muốn chạy quảng cáo shopee cho tốn tiền

Có một số người bán làm rất tốt Traffic ngoại sàn, kéo được luồng traffic giá rẻ, miễn phí vào shop của mọi người đặc biệt là từ đầu 2021 đến tầm tháng 6/2022 thì traffic tiktok là vô biên và vô cùng rẻ. Và họ thấy việc trả 5-10% thêm cho QC shopee là quá chát, quá đắt nên không chơi. Việc này thì cũng không đúng lắm,

Vì đơn giản nếu tỷ lệ chuyển đổi của bạn đang tốt và điểm sản phẩm ngon rồi thì tại sao không đẩy mạnh thêm nữa để kiếm tiền qua quảng cáo của Shopee. Một lý do quan trọng hơn là Shopee luôn có 1 luật ngầm là nếu bạn bỏ 1 đồng cho traffic trả phí miễn là trải nghiệm quảng cáo của nó tốt, CTR cao, CR tốt, thì không có lý do gì traffic miễn phí của bạn không được tăng lên cả. Ví dụ 1 sản phẩm lúc đầu có 5000 traffic/ngày miễn phí bây giờ bạn bơm thêm 1000 traffic trả phí nữa -> Tin mình đi có thể ngày hôm sau bạn chỉ trả phí cho 1000 traffic nhưng cuối ngày ngồi đếm lại có thể sản phẩm đó được 6500- 7000 lượt traffic . Và phần traffic thêm này bạn sẽ rất mơ hồ có cảm nhận được nó đến từ quảng cáo trả phí nhưng thực tế là vậy.

Sai lầm 4- Chạy Quảng cáo Shopee là chọn từ khóa, là giá thầu

Rất nhiều người hỏi mình em bán áo thun thì nên đặt giá thầu bao nhiêu từ khóa nào?

Ko sai nhưng nó chắc chiếm % không quá nhiều trong việc chạy quảng cáo, đối với mình chắc 5-10% gì đó -> phần quan trọng hơn là bán sản phẩm gì, đặc trưng của nó khác biệt với các sản phẩm khác thế nào? Rồi việc thiết kế ảnh bìa phù hợp, liên quan nhất với tiêu đề sản phẩm, CSKH tăng chuyển đổi, Tối ưu trang đích để time on page lâu hơn. Tỷ thứ lằng nhằng khác. Nên đừng nghĩ đơn giản bid bao nhiêu từ khóa nào là quảng cáo Shopee thành công

Trà Bô,

Kênh Youtube: Trà Bô Lang Thang

Xem thêm các bài viết về TMĐT tại Website Vuminhtra

Dịch vụ chat chăm sóc khách hàng BLUECS

Cộng đồng Thương mại điện tử BLUEZ

Mọi người cũng xem thêm:

Hướng dẫn xử lý thuế khi bán hàng trên sàn TMĐT

Hạch toán thuế trên sàn TMĐT, Doanh nghiệp thế nào?

Cơ bản về thuế trên sàn TMĐT dành cho Nhà bán hàng

5 lỗi cơ bản khi Quản lý Thị trường kiểm tra cửa hàng