Lệnh cấm của Indonesia đối với các nền tảng truyền thông xã hội xử lý các giao dịch/thanh toán thương mại điện tử đã được thi hành. Ít nhất, nền tảng mục tiêu duy nhất là TikTok đã chính thức khẳng định cam kết tuân thủ và ngừng các giao dịch thương mại điện tử trên nền tảng này trước 17h00 ngày 4/10, giờ Jakarta.

Tốc độ và tính quyết định của lệnh cấm khiến nhiều người (bao gồm cả một số người ủng hộ lệnh cấm) ngạc nhiên. Dưới đây là một số quan sát:

1. Giao dịch trên TikTok Shop đã thực sự dừng lại?
Vâng, thực sự đã dừng lại hoàn to

àn tại Indonesia -> Người dùng ko còn thấy giỏ hàng nữa

2.Người bán/MCN đang làm gì?
Một số người bán đã cố gắng livestream bằng Whatsapp làm nền tảng nhận đơn đặt hàng, tương tự như những gì mọi người đã làm với Instagram ở Indonesia. Tỷ lệ chuyển đổi, như chúng tôi nghe được từ một số người bán, thấp hơn 1/8 so với giao dịch trực tiếp qua TikTok Shop.

Một số người bán khác cũng đã chuyển sang Shopee Live, nhưng Shopee Live không có traffic truy cập nên không có đơn và không thể bán tốt được trong thời gian ngắn như trên Tiktok shop trước đây


Nhiều MCN có gốc gác từ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng đáng kể. Một số chủ sở hữu MCN đã vội vã rời khỏi Indonesia chỉ trong một đêm. Chúng tôi không rõ lý do chính xác cho sự ra đi đột ngột của họ.

3. Việc Chính phủ Indonesia ban hành lệnh cấm này là vô lý hay phi logic?
Có lẽ. Tuy nhiên, tranh luận xem nó có hợp lý hay không là hoàn toàn vô nghĩa khi luật đã ra và thi hành

4. Liệu các quốc gia khác có làm theo và cấm TikTok Shop không?
Một số chính trị gia và nhóm lợi ích ở các nước khác chắc chắn sẽ được truyền cảm hứng từ case study này ở Indonesia. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có bối cảnh chính trị và kinh doanh riêng nên kết quả cụ thể sẽ phụ thuộc vào lợi ích chính trị ở mỗi quốc gia. Một phản ứng dây chuyền trực tiếp có thể không sớm xảy ra.

5.Liệu lệnh cấm có tác động đáng kể đến nỗ lực thương mại hóa của TikTok không?
Không còn nghi ngờ gì nữa, rất có ý nghĩa. Và đang làm cho Tiktok khá rối ren khi thị trường lớn nhất của họ giờ là con số 0. Việc lập thêm 1 sàn TMĐT là một dấu hỏi lớn trong chiến lược toàn cầu của họ


6. Có chỗ nào để đảo ngược không?

Có, nhưng nó không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về bối cảnh chính trị, đặc biệt là việc phân bổ lại quyền lực và lợi ích chính trị sau cuộc bầu cử ở Indonesia , mà còn đòi hỏi việc lobby kiên nhẫn và các chiến dịch PR được thực hiện tốt, kịp thời;
Học hỏi từ những hành động của Shopee trong nhiều năm qua có thể mang lại lợi ích;
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mô hình hóa cam kết dài hạn đó một cách rõ ràng với OKRs.

7. Nó mang lại ảnh hường tiêu cực gì cho các công ty Trung Quốc khác khi ra nước ngoài?
Đừng bao giờ dựa vào việc xây dựng lợi ích từ một đối tác địa phương mạnh mẽ để giải quyết mọi vấn đề.
Xu Zhang
Bài viết được Dịch từ Momentum https://thelowdown.momentum.asia/after-tiktok-shop-ceased-operations-in-indonesia/