Tin tức xuất hiện vào ngày 31 tháng 10 rằng một tập đoàn do CITIC Group, một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc, đứng đầu, đang thảo luận với Naspers, một cổ đông lớn của Tencent, để mua lại toàn bộ cổ phần của mình và giành cổ phần kiểm soát tại Tencent.

Theo báo cáo tạm thời vào năm 2022 của Tencent, cổ đông lớn nhất của nó, MIH TC, được kiểm soát bởi Prosus, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty cổ phần đa phương tiện, công nghệ và internet Nam Phi Naspers.

Prosus sau đó đã phản hồi, gọi báo cáo là “đầu cơ và không đúng sự thật”, và viết, “Tập đoàn tiếp tục với chương trình mua lại cổ phiếu kết thúc mở được công bố vào tháng 6 năm nay, được tài trợ bởi việc bán một số lượng nhỏ cổ phiếu phổ thông của Tencent do nhóm thường xuyên và có trật tự. Hội đồng quản trị Naspers và Hội đồng quản trị Prosus nhắc lại sự tin tưởng tiếp tục của họ vào triển vọng dài hạn của Tencent và tiếp tục tin rằng chương trình mua lại cổ phần là vì lợi ích tốt nhất của Prosus, Naspers và các cổ đông tương ứng của họ. ”

Vào tháng 3 năm 2018, Naspers lần đầu tiên giảm lượng nắm giữ của Tencent xuống 2%, tương đương khoảng 190 triệu cổ phiếu. Vào thời điểm đó, Naspers đã hứa sẽ không bán thêm cổ phiếu trong ít nhất ba năm tới. Tuy nhiên, sau một số đợt giảm gần đây, tỷ lệ sở hữu cổ phần của Naspers tại Tencent đã giảm từ 46% ban đầu xuống còn 27,99%.

Tính đến ngày 27 tháng 10, Prosus vẫn nắm giữ 2.692,6 triệu cổ phiếu Tencent, phù hợp với con số được Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông tiết lộ vào ngày 9 tháng 9. Điều này cho thấy Naspers đã ngừng giảm cổ phiếu Tencent theo từng giai đoạn trong hơn một tháng từ ngày 9 tháng 9 đến ngày 27 tháng 10. .

Tuy nhiên, giám đốc kinh doanh cổ phiếu của một công ty môi giới đã đưa ra một quan điểm khác trong một nhận xét cá nhân gửi đến LatePost. Các khoản nắm giữ của Prosus được tiết lộ vào ngày 27 tháng 10 vẫn là dữ liệu tính đến ngày 2 tháng 9 và chúng không đại diện cho các động thái của công ty kể từ tháng 9. Prosus đã tiết lộ mức giảm đối với HKEx vào tháng 9 theo quy định của sàn giao dịch, vì tỷ lệ sở hữu cổ phần của nó đã vượt mốc số nguyên từ 28,1% xuống 27,99%. Do đó, Prosus có thể sẽ tiếp tục giảm cổ phần nắm giữ tại Tencent từ tháng 9 cho đến nay mà không thông báo cho HKEx cho đến khi tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ vượt qua mốc số nguyên một lần nữa.

Giá cổ phiếu của Tencent đã giảm mạnh trong suốt năm nay. Tính đến thời điểm báo chí, giá cổ phiếu của nó là 227,4 đô la Hồng Kông / cổ phiếu, tăng 10,6%, với tổng giá trị thị trường là 2,19 nghìn tỷ đô la Hồng Kông. Tuy nhiên, CITIC sẽ vẫn phải chi hơn 500 tỷ đô la Hồng Kông để mua lại số cổ phần mà Naspers đang nắm giữ.

CITIC, được thành lập vào năm 1979, là một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước với 44 công ty con, và các lĩnh vực kinh doanh chính của nó bao gồm tài chính, công nghiệp thực và các lĩnh vực khác. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, tổng tài sản của CITIC đạt 10.685,5 tỷ đô la Hồng Kông, trong khi vốn chủ sở hữu thuộc về các cổ đông phổ thông là 751,4 tỷ đô la Hồng Kông. Năm 2022, nó được đưa vào danh sách Fortune Global 500 năm thứ 14 liên tiếp, xếp thứ 102.

Điều đáng nói là trước đây có tin đồn rằng China Mobile, nhà cung cấp dịch vụ đa phương tiện thông qua mạng viễn thông di động toàn quốc, có thể sẽ mua cổ phần của Tencent, mặc dù điều này đã bị phủ nhận.

Theo: Pandaily