Tờ Wall Street Journal mới đây đã đưa tin rằng, theo một báo cáo tài chính nội bộ được tiết lộ cho nhân viên, công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đạt doanh thu 61,7 tỷ USD vào năm 2021, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mức lỗ ròng đáng kinh ngạc là 84,9 tỷ USD.

Một số cá nhân thân cận với ByteDance đã xác nhận tính xác thực của dữ liệu với STAR Market Daily. Khoản lỗ cao dường như chủ yếu do thay đổi giá trị hợp lý của trái phiếu chuyển đổi ở mức 75,6 tỷ USD, giảm hơn 76% so với năm 2020.

Tuy nhiên, theo phân tích của hãng truyền thông Trung Quốc LatePost, ByteDance không thực sự mất nhiều tiền như vậy. Việc thay đổi giá trị hợp lý của trái phiếu chuyển đổi chỉ là đáng kể trên giấy tờ, phản ánh định giá của ByteDance hơn là khả năng sinh lời của nó, và nó sẽ không dẫn đến thua lỗ đáng kể.

Giả sử các nhà đầu tư mua ByteDance khi chúng được định giá là 10 tỷ đô la. Khi công ty được định giá 50 tỷ đô la, các nhà đầu tư kiếm được 40 tỷ đô la trên sổ sách của họ và ByteDance sẽ phải ghi nhận khoản “lỗ” 40 tỷ đô la, số tiền này sẽ được bù đắp sau khi niêm yết. Về mặt lý thuyết, định giá của ByteDance càng tăng trước khi IPO, thì các khoản lỗ được ghi nhận càng cao. Bản cáo bạch của các công ty internet như Meituan và Kuaishou đều cho thấy lỗ ròng hàng chục tỷ nhân dân tệ vì những lý do tương tự.

Bên cạnh đó, nếu so sánh theo chiều ngang, doanh thu của Alibaba vào năm 2021 là 836,4 tỷ nhân dân tệ, tăng 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập hoạt động của Tencent đạt 560,1 tỷ nhân dân tệ, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của JD.com là 951,6 tỷ nhân dân tệ, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của Baidu không vượt quá 200 tỷ nhân dân tệ. Từ khía cạnh tăng trưởng doanh thu, ByteDance đã dần trở thành công ty internet lớn thứ ba tại Trung Quốc.

Năm ngoái, chi phí hoạt động chính của ByteDance là khoảng 27,4 tỷ USD, tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu trừ chi phí mang lại lợi nhuận gộp 34,3 tỷ USD, tương ứng với tỷ suất lợi nhuận gộp là 55,5%. Để tham khảo, tỷ suất lợi nhuận gộp của Tencent vào năm 2021 là khoảng 43,91%. Theo tỷ giá hối đoái vào cuối năm ngoái, tổng thu nhập của ByteDance tương đương với tổng thu nhập của Meituan, Baidu và Pinduoduo.

Sau khi trừ 14,6 tỷ USD chi phí R&D, 19,2 tỷ USD chi phí tiếp thị và các chi phí khác, lỗ hoạt động của ByteDance năm 2021 là 7,15 tỷ USD, gấp 3,34 lần năm 2020. Vào cuối năm, dự trữ tiền mặt của ByteDance vào khoảng 34,1 tỷ USD. Trong quý đầu tiên của năm nay, doanh thu của ByteDance tăng gần 54% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 18,3 tỷ USD và đạt được lợi nhuận hoạt động. ByteDance chưa bình luận về dữ liệu trên.

Điều đáng nói là, bị ảnh hưởng bởi xu hướng đi xuống của môi trường kinh tế toàn cầu, việc cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả đã trở thành từ khóa trong ngành công nghệ internet. Tại cuộc họp nhân viên ByteDance “All-Hands” diễn ra vào cuối tháng 8 năm nay, CEO Liang Rubo đã thẳng thắn nói rằng ông sẽ “nâng cao tiêu chuẩn khi thiết lập các dự án kinh doanh mới” và cắt giảm các dự án có triển vọng không rõ ràng. Ngoài ra, Liang nói rằng ByteDance không có kế hoạch sa thải quy mô lớn.

Một người trong cuộc khác của ByteDance tiết lộ rằng mặc dù không có đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn nào, công ty đã thu hẹp kế hoạch tuyển dụng và thực hiện sa thải quy mô nhỏ. Một số ngành kinh doanh, bao gồm Feishu (được biết đến với tên gọi Lark ở nước ngoài) sẽ áp dụng các chiến lược tuyển dụng nhanh chóng để đạt được một mô hình phù hợp nhất.

Theo: Pandaily