Hiện mình thấy Shopee thì gần như sự khác nhau chỉ ở cái tag đỏ đỏ trên cùng bên trái mall/yêu thích / thường còn việc ưu tiên hiển thị tìm kiếm gần như không có nhiều. Một số sản phẩm như mỹ phẩm, đồ ăn, TPCN, sữa …. thì có thể Mall sẽ uy tín hơn tăng tỷ lệ chuyển đổi 1 chút.
Taobao/ Tmall là 2 hệ thống thông nhau rất giống shopee/ shopeemall tuy nhiên họ có 2 hệ thống hiển thị tìm kiếm và hiển thị độc lập -> Shopee thì lại khác có mall/ thường nhưng hiện tại chỉ có 1 hệ thống hiển thị tìm kiếm và đang chưa tối ưu 1 chút nào cho shop mall hơn shop thường cả.
Từ 1.9 Shopee có tăng phí Shopee mall lên một chút. Đồng hành cùng với việc Shopee launching thêm SHOPEE Premium – xịn hơn cả mall thì mình nghĩ là có thể Shopee sẽ phải lựa chọn ưu tiên hiển thị nhiều hơn cho shop mall tức là shop mall có thể được hiển thị ưu tiên hơn shop thường trong tương lai ( cái này hên xui ).

Nếu có nhãn hàng mà muốn mua gói của Sàn ( brand day .. 11.11) thì cần lên Mall sẽ đc tiêu tiền tỷ cho Shopee.

Shopee Mall là nơi bán hàng chính hãng
-Thu phí thêm so với shopee thường 3-5% giá trị đơn hàng
-Phải cam kết đổi trả 7 ngày miễn phí
-Phạt rất nhiều 200K ~ 10 triệu

Vậy lên Mall thế nào ? Làm sao để lên Mall được nhanh nhất?


+Trước hiết các bạn tự tìm hiểu chi tiết về Shopee Mall tại link Help của Shopee đủ 10 mục –> https://help.shopee.vn/vn/s/topic/0TO6F000000QzJiWAK/shopee-mall ( hãy đọc hết trước khi comment hỏi )
1-Khi nhận được yêu cầu Trả Hàng/Hoàn tiền, Người bán cần phải làm gì ? (Shopee Mall)
2-Các câu hỏi liên quan đến SHOPEE MALL
3-Làm cách nào để tham gia Shopee Mall?
4-Quy định đăng bán sản phẩm Shopee Mall là gì? – Dành cho Người Bán
5-Quy định về đặt tên sản phẩm khi đăng bán – dành cho Người bán thuộc Shopee Mall
6-Chứng từ cần cung cấp khi tham gia Shopee Mall – Dành cho Người Bán
7-Nếu tôi muốn khiếu nại với quyết định của Shopee thì phải làm thế nào?
8-Hướng dẫn tăng lượng truy cập bằng cách gắn đường dẫn (link) tới Shop trên Shopee
9-Tôi có thể tự gửi hàng về cho Shopee không?

10-Tôi có chịu phí vận chuyển khi gửi trả hàng tại Shopee Mall hay không?

ĐỌC KĨ HẾT CÁC PHẦN TRÊN RỒI MÌNH SẼ CHIA SẺ TIẾP CÁC PHẦN SAU
Trong mục 6, mọi người đọc kĩ thấy có 4 loại hình tham gia Shopee Mall mọi người xem mình phù hợp với loại nào nhất thì lên theo hướng đó ( chuản bị giấy tờ theo hướng đó )
A-Tự sản xuất ( bao gồm cả OEM, Private label)
B- Nhập khẩu;
C-Phân phối
D-Bán lẻ
Thứ tự ưu tiên từ A>B>C>D nên nếu bạn ở trong nhiều nhóm thì cứ chọn cái nào thứ tự cao hơn mà làm giấy tờ theo cái đó, Ví dụ vừa Sản xuất vừa phân phối thì lên mall theo cái tự Sản xuất là dễ nhất . Mình có shop babyhop store trên shopee thì bán các sp bên mình sản xuất OEM cũng như các sp phân phối lại từ các công ty khác thì mình chỉ chuẩn bị giấy tờ cho lên mall bằng thương hiệu OEM babyhop
Bộ hồ sơ theo tiêu chuẩn ( đọc kĩ mục 6)
i- Đăng ký kinh doanh công ty của mình

ii-Đăng ký thương hiệu (giấy xác nhận đã nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu của Cơ Quan nhà nước, hoặc giấy chứng nhận thương hiệu của Cơ Quan Nhà Nước ( Cái này shopee lỏng hơn lazada / sendo là mình chưa càn cấp bằng ( đơn chấp nhận của cục Sở Hữu Trí Tuệ là được rồi tầm 3 tuần sau khi nộp đơn là đc tờ giấy này )

Theo đúng quy trình thì chỉ việc chuẩn bị tài liệu và submit theo đường link https://docs.google.com/…/1FAIpQLScbp4xO14oPxM…/viewform
Chọn đúng ngành hàng và update đúng giấy tờ yêu cầu theo mục(6) là ngồi chờ sung tối đa 30 ngày nếu ko thấy thông báo gí thì là Tạch . Bạn chuẩn bị lại và Submit lại và đợi tiếp 30 ngày nữa

Những ai chưa có đủ giấy tờ thì đi làm giấy tờ, nhưng nhiều người nói với mình là đủ giấy tờ và upload lên mãi ko thấy phản hồi, rồi không được rồi lại submit lại vẫn không được.

3 Lý do khiến bạn mãi chưa lên được Mall


a- Giấy tờ chưa đủ theo mục (6)
aa- Các chỉ số của shop chưa đạt ( Ví dụ dính 5-7 sao quả tạ vào đầu, tỷ lệ review 3,7 điểm hay tỷ lệ không lấy hàng được quá cao .. )
aaa- Gian hàng có hình ảnh chưa đúng chuẩn Shopee Mall ( Cái này shopee ko nói trong phần HELP tuy nhiên đây lại là một yếu tố quan trọng trong việc xét duyệt)
(a) và (aa) mọi người dễ có thể hoàn thiện không quá khó tuy nhiên hình ảnh đúng chuẩn là thế nào thì mọi người có thể chưa hiểu kĩ lắm. Mình sẽ hướng dẫn kĩ cái này vì đây chính là thứ các bạn có thể làm tốt hơn những người ko biết ( tỷ lệ lên mall thành công cao hơn) Mình đã từng lên mall cho 1 shop chưa hề bán được đơn hàng nào trong đúng 7 ngày. Theo quy trình mall là bạn submit họ xét duyệt và 1 là đc 2 là tạch và tự động lên mall. Nên điểm mấu chốt ở đây là bạn cần làm hình ảnh chuẩn Mall trước khi submit.
Ví dụ 1 shop đủ điều kiện (a) và (aa) nhưng hình ảnh vẫn theo chuẩn shopee thường hình Ghép nhiều bộ phận, hình có watermark số điện thoại, hình nền với sp lẫn lộn ……. Thì đến 96,69% là shopee không duyệt, họ có cả trăm hồ sơ ko có nhiều lý do để họ alo bạn báo sửa ảnh cho chuẩn rồi duyệt cho bạn đâu mà thường là hẹn bạn may mắn lần sau.
Vậy làm thế nào cho chuẩn hình ảnh chuẩn Mall ,
Link hướng dẫn chi tiết ảnh chuẩn mall 2020 –> http://bit.ly/shopeemalltrabo
Vận hành chuẩn shopee mall -> http://bit.ly/trabovanhanhshopeemall

Đăng sản phẩm chuẩn shopee mall -_> http://bit.ly/trabodangsanphamshopeemall

Từ Slide 32 mọi người sẽ thấy quy cách làm ảnh tiêu chuẩn Shopee mall ( có rất nhiều ví dụ đúng/sai)
Mội số lưu ý :
-Không để khung
-Ảnh ko được cắt ghép các chi tiết
-Ảnh sản phẩm cần chiếm tối thiểu 70% diện tích ảnh
-Không nên ghi thông tin phía dưới ảnh ( nơi đặt Tag khuyến mãi/ Tag đặc biệt của sàn 9.9 10.10. 11.11 )
-Ảnh 2,3,4 có thể có thêm text thông tin nhưng ảnh 1 tuyệt đối ít
-Mầu nền đơn sắc ko dùng nền rối hoặc nhiều mầu gradient
-Có thể ghi thêm một số thông tin đặc biệt như ( dung tích ml cho dầu gội đầu|Sunsilk , số lượng bao cao su trong hộp| Durex)

Đọc xong Slide rồi mà vẫn rối chưa biết làm thế nào thì xem nhưng shopee mall khác cùng ngành họ làm ảnh như thế nào mình học theo,

Sau khi làm xong ảnh và đủ giấy tờ bạn submit theo link ->http://bit.ly/2ASEqpT
Tại sao lại 2 tuần lại có thể được ? ( mình đã từng làm chỉ mất 1 tuần)

  • Shopee 1 tháng có 2 đợt duyệt nên hên thì submit xong đúng đợt duyệt thì ngon luôn
  • Shopee chỉ yêu cầu giấy nộp đăng kí thương hiệu của bạn cho của cục sở hữu trí tuệ ( ko cần cấp bằng) do đó bạn nộp đơn đợi vài ngày là có giấy đăng kí rồi.
  • Shopee hoạt động theo mô hình quốc tế nên nói chung ko có cửa chạy chọt ( nhờ KAM hoặc bên nào đó can thiệp vào quy trình của các bộ phận khác). Cho nên bạn cứ cố gắng làm hình ảnh thật đẹp đủ giấy tờ thì là automatic lên thôi

P/S: Shopee Mall là xu hướng, lên xong ko phải là giầu luôn bán hàng ngon luôn , có đầy gian hàng Mall ế lòi mắt chả bán được đơn hàng nào. Nó chỉ là điểm tựa còn lại bạn vẫn phải cầy quốc.

Mình thì ngon nhất vẫn luôn chạy song song 1 Shop mall kẹp theo 1-2 con shop yêu thích linh động trong bán hàng có sản phẩm nào giá trị cao phí / ngành hàng cắt máu cao thì chuyển sang con SYT. Thậm chí có shop có sp Hot ít bị cạnh tranh thì khỏi cần lên mall ( mình có sp bên ngành hàng thúc giục lên mà mình còn ko submit)

————-

Trà Bô, 2021

Khi share bài viết bạn nhớ cần post link nguồn và nhắn vào Zalo này -> https://zalo.me/g/ojjwlw410