/

Tâm sự của một người kinh doanh và cả đi dậy Shopee 4 năm
—————————–
10/2022 sau buổi cuối cùng mình dậy Offline Shopee farm mình có đăng facebook là nghỉ ngơi 6 tháng không mở lớp. Tuy nhiên hàng ngày vẫn có rất nhiều người được giới thiệu inbox mình hỏi về việc đào tạo Shopee, Tiktok shop. Thôi thì ngồi viết luôn trả lời chung cho tất cả những ai quan tâm về việc học Shopee hay bán hàng trên sàn TMĐT
—————————–
Đầu tiên đối tượng đi học :
—————————–
1. Trang giấy trắng: Những người đang làm ngân hàng, đang làm nhà nước muốn tự do, muốn khởi nghiệp muốn đi học để có thể được như một số idol kinh doanh thành công trên sàn TMĐT.
2. Những người đang bán trên sàn nhưng chưa hiệu quả. Đây là những người đã tự làm một thời gian, hoặc nhân viên của một công ty nào đó đang kinh doanh trên sàn.
3. Những người bán trên Sàn TMĐT rất tốt rồi, có thể cũng Top ngành nào đó muốn học thêm để tối ưu. Hoặc những người rất đang làm rất tốt offline, kênh khác muốn tìm hiểu về sàn TMĐT để xác định có chuyển dịch hay khôn?
—————————–
Và thường sau khóa học thì có thể mọi người sẽ mong chờ một số kết quả sau
—————————–
a. Thêm niềm tin
b. Có được định hướng phát triển đúng đắn
c. Kiến thức áp dụng thực tế để tối ưu ngay lập tức.
d. Hiểu nền tảng một cách sâu sắc để linh hoạt thay đổi trong tương lai
e. Giầu, bán ngàn đơn, vạn đơn

——————————————-
Mình sẽ phân tích với từng đối tượng nhé

Đầu tiên là (1) Trang giấy trắng.. Có lẽ đối tượng này nhiều nhất vì mình cũng hay được các bạn nhắn hỏi rất nhiều. Đặc biệt rất nhiều chị em đang bán online hệ thống Boss abc đăng fb ko bán được hàng nghe được shopee, tts ngon muốn học. Thực ra các bạn này năng lượng và độ máu thì có thừa và cũng ko ngại chi tiền. Tuy nhiên tỷ lệ thành công thường không cao vì họ muốn “nhanh” trong khi sàn thì lại “chậm” và sàn TMĐT để thành công thì cần rất nhiều thứ phải làm từ việc sản phẩm, hình ảnh, video, rồi đặc biệt là traffic, vận hành, cskh đủ thứ nên cơ bản là 1 khóa học vài ngày sẽ không giúp được gì nhiều cho đối tượng này. Vì đơn giản các kiến thức thực tế cũng ko áp dụng được ngay vì đã làm gì có shop, mà nếu có áp dụng thì cũng không thấy hiệu quả gì thay đổi đơn giản là vì 1,2 hành động không thể thay đổi đc gì nhiều.

Việc cần làm của (1) chắc sẽ là xác định lâu dài bắt đầu tự học từ từ trên youtube / group shopee để hiểu được phần nào về shopee/tts .. biết đâu thấy khó quá lại thôi quay về làm Ngân hàng còn hơn cũng không phải là ý kiến tồi.
————————————————
Đối tượng (2) đã làm 1 thời gian không hiệu quả lắm. Thương thì họ cũng đã nghiên cứu, đã tự học cũng như được người có kinh nghiệm hơn truyền đạt lại . Việc đầu tiên có thể back to basic xem lại thực sự việc “ không hiệu quả” đó có phải là do thiếu kiến thức không ? hay đơn giản là sản phẩm không phù hợp, cách làm, chiến lược ko phù hợp.
Với đối tượng này việc học 1 khóa học ngắn hạn cũng có thể phù hợp nhưng ko quá mong chờ rằng sau khóa học sẽ thay đổi được nhiều. Và Coi như một lần reset lại tất cả kiến thức họ đã có, tổng hợp lại và xác định được những thay đổi cần làm.

Điểm tốt của khóa học giúp cho đối tượng (2) thấy hiệu quả nằm ở phần niềm tin tương đối nhiều. Sau khi lục tung youtube/ lập nghiệp shopee họ có quá nhiều kiến thức họ cần 1 case study mà họ thấy rõ ràng hiệu quả và thêm niềm tin để làm theo. Có thể vẫn kiến thức đó nếu free thì lười ko làm hoặc phân vân ko biết đúng sai nhưng khi trả tiền thì thấy hay, thấy đúng và chăm chỉ làm theo -> Hiệu quả.

——————————————
Đối tượng (3) Những người đang làm rất tốt trên sàn rồi, họ đi học hoặc cho quản lý shop của họ đi học. Thậm chí những shop này còn đơn nhiều, doanh số còn lớn hơn các shop của mình. Nghe tưởng là vô lý nhưng đối tượng này lại đi học hiệu quả nhất, và thực tế tỷ lệ những bạn này trong lớp mình là nhiều nhất. Logic rất đơn giản, họ đang làm đc nhiều tiền và scale lớn bất kì khóa học nào nếu họ chỉ cần học đc 1 thứ nhỏ áp dụng được đã hời hơn rất nhiều chi phí bỏ ra.

Đặc biệt họ giỏi sẵn giầu sẵn bán hàng tốt sẵn rồi chứ cũng ko phải là nhờ 1,2 khóa học nào mà họ được như vậy có chăng chỉ là 1 chút tối ưu thêm cho shop của họ mà thôi. TMĐT thay đổi liên tục
——————————————
Thực tế các khóa học shopee bây giờ, kể cả mình dậy cũng ko có nhiều những Tip, trick mà có thế bùng nổ doanh số ngay lên được vì sàn TMĐT gần như là chơi bài ngửa ai cũng nhìn thấy cách đối thủ làm , Top ngành làm -> tiêu đề, hình ảnh, traffic , giá nhập giá bán cũng gần như chả giấu được cái gì

Việc thành công hay không lại là việc cố gắng tìm được điểm mạnh của mình, để làm tốt hơn đối thủ và những điểm khác cố gắng làm tiêu chuẩn là được. Cái khó ở đây là mất thời gian và có quá nhiều việc phải làm. Giống như mình phát triển cái ổ cắm điện Shoptida giờ có thêm chục nhãn bán ổ điện tương tự, cơ bản họ cũng đều làm ảnh tốt , tiêu đề tốt cũng booking traffìc . Mình chắc hơn được họ là làm sớm hơn, và bền bỉ hơn chứ cũng không quá khác biệt .

——————————————
Và ưu tiên đối tượng (1) mình đã viết một bài cơ bản để mọi người hiểu hơn về TMĐT – bán hàng Shopee nó như thế nào ? hơi dài một chút
——————————————
Trước hết clear lại rõ ràng việc mở shop bán hàng trên shopee cũng giống như làm kinh doanh bình thường khác, cũng có rất nhiều thứ phải xử lý : Nhân sự, Đối tác, Các cơ quan chức năng, Thuế, Kho vận và đặc biệt là quan hệ với Tiền. Và tất nhiên động đến tiền là không đơn giản rồi.

Nếu bạn trả muốn mở shop trên shopee chỉ đơn giản là vì thích , vì thấy có cơ hội thì mình khuyên rằng hãy cứ apply 1 công việc trong ngành TMĐT trước cái đã… vừa học thêm kiến thức vừa có lương hàng tháng lại an nhiên chủ nhật chạy 1 vòng Hồ tây rồi dừng lại làm bát phở tái gân với cốc trà đá mà không phải lo tỷ thứ việc phát sinh Thứ 2 đầu tuần.

Phải chia sẻ thật lòng là 90% những bạn mới liên hệ với mình không có các điều kiện phù hợp để bắt đầu kinh doanh hoặc chưa có đủ kinh nghiệm cũng như tâm thế học hỏi liên tục để đương đầu trong một cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt như shopee 2023
Và tất nhiên đối với họ việc “Mở một shop online trên Shopee”
mình thấy không thực sự thực tế và có thể kiếm tiền được. Đặc biệt có nhiều người nghĩ có thể làm đc với việc chỉ coi nó là Partime job , một công việc làm thêm ngoài giờ. Nó là không tưởng và nghe giống như là 1 quảng cáo lừa đảo hơn là việc kinh doanh nghiêm túc trên Shopee 2023.
—————————————————–
Nếu bạn suy nghĩ một cách bình tĩnh hơn, nghiêm túc hơn trong việc mở shop bán hàng trên Shopee thì hãy đọc tiếp những chia sẻ từ trải nghiệm của mình về logic vận hành, những yếu tố quan trọng, cũng như những lỗi sai cơ bản của những seller mới. Bạn có thể thấy được bài toán kiếm lời 50tr/ tháng trên Shopee hình dạng nó như thế nào!
—————————————————–
Quay trở lại bài toán ban đầu, ai cũng muốn kiếm được tiền trên Shopee. Vì nó là xu hướng, vì có quá nhiều case thành công mà bạn và tôi không thể không có chút nào FOMO trong đó cả. Tuy nhiên muốn kiếm tiền thì tất nhiên bạn phải có gì “Tốt hơn” mặt bằng chung. Trong đó 5 thứ Tốt hơn dưới đây là cơ bản nhất.

1.Thông tin
Có những thứ bạn biết mà người khác không biết bạn sẽ kiếm được tiền. Thông tin ở đây có thể là sản phẩm, insight ngành hàng , là những thay đổi , là những thứ mà không phải ai cũng nhận ra. Ví dụ 2019 mình đi TQ và được biết ở bên đó tất cả seller Taobao Tmall chỉ dùng máy in nhiệt để in đơn hàng chứ ko dùng Máy in Laser nữa rồi -> Lúc đó tôi biết ở VN seller Shopee cũng sẽ có nhu cầu như vậy và Shop Shoptida Máy in nhiệt ra đời với việc kí kết với công ty sx lớn nhất máy in nhiệt đó ở TQ

2.Khả năng nhận thức.
Có những thứ bạn hiểu được người khác không hiểu được và bạn kiếm được tiền. Đó chính là sự nhạy bén trong kinh doanh và kinh nghiệm xã hội. Gần đây Shopee thay đổi rất nhiều chính sách ví dụ ngay tháng trước là việc dỡ bỏ giới hạn gói Freeship Xtra 6% ko còn cap 20K nữa. Cùng là một thông tin cho tất cả seller. Có những người kêu ca, có những người phàn nàn còn bạn nhận ra được rằng nó sẽ vẫn hiệu quả với những sp nào, shop nào GMV <300K chẳng hạn bạn sẽ duy trì . Còn Shop nào của bạn có GVM lớn hơn bạn có thể tính lại cơ cấu chi phí mới/ cũ rồi so sánh việc lợi hại. Đối với mình trước đây shop Máy in Shoptida có GMV luôn >1tr500K và việc sử dụng gói FSX cực kì lợi vì Cap20K và đc free phí cố định 1.5% đôi khi còn lớn hơn Cap 20 K -> sự thay đổi no cap này ảnh hưởng nhưng mình hiểu kĩ và thay đổi -> Chuyển sang hoàn xu Xtra vẫn cap 20K và free phí cố định , Vẫn đc hỗ trợ Slot từ ngành hàng nhưng ko bị 6% nocap như FSX còn phí ship sẽ trợ trực tiếp cho khách hàng thông qua Kênh Marketing / voucher
Sự Nhận Thức và linh hoạt là những thứ khiến cho Sàn càng thay đổi bạn càng có lợi hơn đối thủ khi bạn nhận ra mà đối thủ ko biết. Ko nhận ra, Ko thay đổi, và bạn có thể kiếm được tiền

3.Thực Thi.
Bạn thực thi tốt còn người khác thì không, bạn sẽ kiếm được tiền. Cùng là ý tưởng sản phẩm, cùng là định hướng chiến lược đứng đắn. Nhưng để thực thi nó thì không phải ai cũng có thể làm tốt giống nhau. Việc phân công ai làm gì, ai làm như thế nào, Việc đốc thúc nhân viên thiết kế làm đúng hạn. Team traffic gửi sản phẩm cho KOC và support để họ ra video đúng ngày sale không phải là cứ nghĩ là được . Rồi việc đóng hàng, mang ra bưu cục ngày mưa ngày nắng nhiều khi cũng ối dồi ôi lắm

4.Công nghệ
Bạn giỏi Canva, photoshop bạn giỏi phân tích dữ liệu Power bi , bạn giỏi làm video, bạn giỏi Excel quản lý tài chính người khác không giỏi thì bạn có thể kiếm được tiền. Shopee là nền tẳng kinh doanh dựa vào công nghệ hầu như tất cả quy trình đều liên quan đến công nghệ. Có bạn hỏi mình em ko biết máy tính có bán được hàng ko? Chịu nếu em cực giỏi các phần khác thì phần công nghệ này thuê còn không thì hãy hát bài “Khó” của Nam Cường.

5.Tiền
Kinh doanh trên Shopee thì khác với việc bạn cầm 100 chiếc quần ra vỉa hè bán đc cái nào lãi cái đó. Mà việc xây dựng shop trên shopee lợi nhuận, lãi có được thường sẽ phải về sau rât lâu … nhẹ thì 14-21 ngày sau khi bán được hàng. Nhưng đâu đơn giản thế 100 đơn đầu tiên 1000 đơn đầu tiên hòa vốn đã là may rồi -> chỉ khi shop bán đc nhiều sp đc nhiều đánh giá thì lúc đó bạn mới có đc traffic giá rẻ chuyển đổi cao mà tối ưu lợi nhuận.
Bán shopee việc quản lý dòng tiền cực kì quan trọng vì thường mọi người phải tích hàng cho 1-2 tháng thậm chí lâu hơn đặc biệt thời kì logistic khó khăn, với sx rất dễ bị gián đoạn do Covid Trung quốc vân đóng mở cách ly liên tục thế này.

Ko phải những người kiếm được tiền trên shopee 5 điều trên cái gì cũng tốt hơn, giỏi hơn . Có thể chỉ cần 1, 2 điểm mạnh nhưng càng nhiều thì càng có lợi thế và khả năng thành công cao hơn. Và nó không đứng yên bạn luôn phải tự trau dồi kiến thức, Chăm chỉ và Tích lũy đủ cả 5 thứ phía trên. Nó sẽ giúp bạn củng cố và phát triển bền vững hơn.

Đến đây bạn vẫn lung mung đúng không? Vậy để mình vẽ cho bạn 1 bức tranh toàn cảnh nhé

Với một mục tiêu nhỏ kiếm 50.000.000 / tháng cho nó đơn giản nhé ->500.tr thì nhân 10 độ khó lên lợi nhuận trên sàn trung bình tháng chắc đc 7-10% -> Nên doanh số tháng chắc khoảng 500.000.000 Giá trị đơn hàng trung bình khoảng 200K -> sẽ có 2.500 đơn hàng mỗi ngày tầm 80 đơn có vẻ khả quan không đến nỗi khó khăn chỉ cần 1-2 người vẫn có thể xử lý được>>
————
Dựa vào kiến thức tích lũy và kinh nghiệm trong ngành của bạn sẽ phân tích thị trường X và nguồn lực/ điểm mạnh của bạn để lựa chọn bán sản phẩm gì >> Phân tích nhu cầu >> tìm kiếm nguồn traffic phù hợp >> xây dựng hệ thống lợi điểm riêng sản phẩm của bạn có mà đối thủ ko có>> xây dựng những rào cản để cho đối thủ không bám theo được >> những key mà bạn thấy có cửa thành công nhất đc đem ra mổ xẻ trước khi CHỐT

Người mu mơ nhanh nhẩu thì họ chỉ thích những thứ rõ ràng ví dụ -> đang thấy 1 ông bán nồi chiên không dầu bán 10.000 chiếc/ tháng mình cũng lao vào bán cái tương tự rồi nhập về cắm đàu vào chạy Adds ko thấy đơn đâu cũng ko hiểu vì sao
Người chậm hơn thì họ phân tích tỉ mỷ, hiểu ngọn ngành rồi mới xuất tiền . thậm chí nghiên cứu chán chê rồi chả làm nữa nằm đợi sp khác

Sau khi chốt đc SP rồi thì Xây dựng Shop Cơ bản , hình ảnh tiêu đề
Bước tiếp theo có thể chia ra làm 3 giai đoạn _ Giai đoại khởi đầu _ giai đoạn tăng tốc_ Giai đoạn trưởng thành để xây kế hoạc giá / kế hoạch traffic sao cho hiệu quả nhất

Sau mỗi bước revise lại -> Đặc biệt nếu chọn đc sản phẩm tốt ( đầu tư kĩ vào nghiên cứu thì các bước sau càng ngày càng nhàn )
Ví dụ Cubez -> ngay từ khi nghiên cứu sp mình đã biết có 1 key hay là lập phương nhỏ gọn trang trí đẹp -> TIktok Fb Nghiện Setup -> GIai đoạn 1. 2 đều dựa vào luông traffic đó

Giai đoạn 3 sau khi có đc Traffic đơn hàng -> Tối ưu điểm sản phẩm -> xây dựng tính cạnh tranh của sp / của shop = phân tích dữ liệu để biết là cần tăng chỗ nào giảm chỗ nào cho hệ thống vận hành trơn tru hiệu quả. Chỉ có bạn đưa ra quyết định dựa trên số liệu và hiệu quả của bạn

Cuối cùng còn rất nhiều mảnh ghép cần hoàn thiện nữa như hệ thống CSKH / trước bán sau bán / MQH với Ngành hàng sao cho hiệu quả/ Quản lý tài chính Shop / Vòng quay hàng tồn / Hệ thống Affiliate

Và rồi bạn từ từ học từ từ nghiên cứu các kiến thức thấm vào bạn dần dần lúc đó “Khó” sẽ dần trở lên “Dễ” hơn và nhiều thức lúc đầu nhìn qua thấy “Dễ” bạn lại thấy “Khó” hơn nhưng ở 1 level mới

Trà Bô
2023