Với hơn 400.000 Nhà bán hàng Shopee hiện nay, phân tích dữ liệu kinh doanh Online đã trở lên vô cùng quan trọng trong việc tìm ra lợi thế cạnh tranh của từng Shop. Với doanh thu mỗi tháng từ 1-2 tỷ đồng, đặc biệt có những Seller thuộc top đầu ngành với doanh số khủng lên tới chục tỷ mỗi tháng thì Phân tích dữ liệu kinh doanh Shopee không chỉ giúp người chủ doanh nghiệp theo dõi doanh số, kiểm soát chi phí mà còn tìm ra được những Insights triệu đô giúp doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ trong bối cảnh cạnh tranh bán hàng ngày càng trở lên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Cộng đồng Bluebi – Shopee Business Intelligence – Phân tích số Liệu shopee còn khá mới mẻ trong cộng đồng các Nhà bán hàng thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi đã tham gia vào group thì bạn sẽ thấy việc sử dụng Power BI trong việc phân tích dữ liệu Shopee cũng như Lazada, Tiki quan trọng thế nào. Mỗi tháng chỉ cần tối ưu 1% chi phí thôi là lợi nhuận tăng thêm có khi cả trăm triệu, một con số không nhỏ đối với mức bình quân thu nhập hiện nay của người dân Việt Nam.

5 Ưu điểm của Power BI đối với phân tích dữ liệu Shopee

Ưu điểm đẩu tiên phải nhắc đến chính là Nhà bán hàng Shopee có thể xử lý 1 khối lượng dữ liệu bán hàng rất lớn với hàng triệu dòng một cách dễ dàng với Power BI. Không cần mất quá nhiều thời gian, chỉ bằng thao tác kéo và thả dữ liệu đơn giản, Nhà bán hàng Shopee cũng có thể ra ngay được báo cáo phân tích bán hàng hoàn chỉnh chỉ sau 20-30 phút. Hàng chục triệu dòng dữ liệu này nếu sử dụng Excel thì rất khó xử lý cũng như mất rất nhiều thời gian. Power BI chính là giải pháp tuyệt vời thay thế Excel.

Thứ hai, Power BI có thể cập nhật Real Time doanh thu cũng như chi phí bán hàng Shopee một cách tự động. Chỉ cần kéo và thả dữ liệu ban đầu vào 1 thư mục đã tạo, báo cáo bán hàng Shopee có ngay kết quả mà không phải thao tác gì thêm ngoại trừ việc nhấn vào nút Refresh data.

Thứ ba, Power BI hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu đầu vào từ file excel, link website cho đến kết nối API trực tiếp. Điều đó có nghĩa, dù bạn ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, miễn là có mạng Internet, bạn đều có thể truy cập vào báo cáo phân tích bán hàng Shopee để chỉnh sửa cũng như phân tích.

Thứ tư, sử dụng Power BI giúp cho chủ shop có thể kết nối dữ liệu bán hàng Shopee, Lazada, Tiki với hoạt động vận hành, tài chính cũng như quản trị của doanh nghiệp một cách chi tiết. Chủ shop có thể phân tích được tổng thể bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đưa ra được các quyết định quan trọng trong việc lựa chọn và phát triển sản phẩm chiến lược.

Ưu điểm thứ 5 đó chính là việc có thể tùy biến báo cáo phân tích dữ liệu Shopee theo cách riêng của bạn, điều mà các App ứng dụng hiện nay có lẽ không bao giờ làm được. Bạn có thể tính toán được các chỉ số vận hành, chỉ số tài chính riêng của doanh nghiệp bằng cách sử dụng các dữ liệu data đầu vào tải xuống từ Shopee, Tiki, Lazada. Mỗi doanh nghiệp sẽ có các chỉ số riêng, các tiêu chí riêng để đánh giá hiệu quả kinh doanh nên sẽ không có 1 chỉ số chung nào có thể áp dụng hết cho các Nhà bán hàng Shopee. Sự cạnh tranh bán hàng ngày càng cao, ứng dụng Power BI vào phân tích dữ liệu bán hàng Shopee ngày càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết. Không chỉ phân tích chuyên sâu tình hình kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp mà còn giúp Nhà bán hàng có cái nhìn chi tiết về chân dung khách hàng của mình để từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng và tìm ra các chiến lược phát triển bền vững.

Vũ Minh Trà – Trà Bô BLUEZ