Nhân 1 ngày Minispike bán hàng trên Shopee đơn chưa về thì có bạn inbox hỏi anh ơi em bị cơ quan Thuế mời lên làm việc em phải làm thế nào?

Mình không trả lời được câu hỏi đó nhưng có phần Best Practice hướng dẫn về cách làm và xử lý Thuế khi kinh doanh trên Sàn Thương mại điện tử Shopee.

Trước hết mình giải đáp 1 số thắc mắc cơ bản:

1. Kê khai thuế

Thuế hiện tại vẫn theo thông lệ quốc tế là đó là người nộp thuế tự tính, tự khai, tự nộp thuế; Cơ quan thuế kiểm tra đốc thúc việc nộp và xử phạt nếu hậu kiểm thấy sai phạm.

2. Khấu trừ thuế

Cập nhật mới nhất thì Sàn Thương mại điện tử Shopee vẫn chưa khấu trừ tại nguồn thuế của bất kì Nhà bán hàng nào (8/2021 có Nghị định hướng dẫn nhưng tạm dừng).

3. Shopee Mall hay Shopee thường

Shopee Mall hay Shopee thường không liên quan gì đến phương pháp tính thuế, nộp thuế VAT/ TNCN/ TNDN cả (có rất nhiều shopee mall vẫn là cá nhân đăng kí -> tiền về Tk cá nhân)

4. Những ai phải nộp thuế

Việc tính thuế bán hàng trên sàn TMĐT vẫn giống như là một chủ thể bình thường ở Việt Nam kinh doanh. Do đó cách tính, phương pháp tính thuế cũng như cách nộp thuế thì chia ra làm 2 chủ thể cơ bản là HỘ KINH DOANH CÁ THỂ và CÔNG TY -> Mình sẽ đi chi tiết hướng dẫn phía dưới. Còn lại không có hình thức cá nhân kinh doanh trừ những người lên bán 1,2 cái quần áo cũ . Vì vậy những ai đang bán hàng mục đích kinh doanh mà là cá nhân chưa đăng kí hộ kinh doanh hoặc công ty thì đang vi phạm có thể phạt tới 20tr.

5. Dành cho Doanh nghiệp hoạch toán theo Phương pháp Khấu trừ

Đầu tiên là Phần Doanh thu -> Ghi nhận dòng tiền từ Ví Shopee về tài khoản công ty là tốt nhất (Có thể chuyển khoản về tài khoản cá nhân và làm thêm hợp đồng giữa cá nhân với công ty là thu hộ rồi chuyển khoản nguyên số tiền đó vào tài khoản công ty theo đúng số tiền từ shopee chuyển khoản vào công ty).

Giá bán trên sàn là giá đã bao gồm VAT cho nên cuối tháng doanh nghiệp phải xuất VAT khớp đúng số tiền mà dòng tiền chuyển về nếu khách không lấy cũng phải xuất cho khách lẻ không lấy hóa đơn Cần đúng số tiền là Bắt Buộc (còn cái khác thì linh hoạt).

Chi phí: Ngoài việc ghi nhận các chi phí phát sinh thì tất cả các phí shopee thu của nhà bán hàng là đã bao gồm VAT và bạn hoàn toàn có thể lấy full VAT tất cả các phí bạn nộp cho shopee (không lấy thì shopee vẫn xuất )

Link chi tiết http://bit.ly/huongdanlayhoadonshopee

Các loại phí được lấy chi phí:

Phí giao dịch dành cho Người bán

Phí cố định dành cho Người bán thuộc Shopee Mall

Phí yêu cầu thanh toán từ ví Shopee dành cho Người bán

Phí dịch vụ hỗ trợ Livestream dành cho Người bán.

Phí dịch vụ Đấu thầu từ khóa dành cho Người bán.

Các loại phí khác (nếu có phát sinh).

Sau khi bạn cung cấp đủ thông tin thì hóa đơn điện tử shopee sẽ gửi về cho bạn qua email e-invoice@shopee.vn

Ví dụ 1 sản phẩm bán ra 100K Giá vốn 80K ngoài ra chi phí cho đơn hàng này (nhân sự / kho vận / hệ thống có đầu vào chuẩn) là 10K thì sẽ tính hòm hòm như sau

Thuế VAT cho đơn hàng : 100,000*10% VAT – (khẩu trừ VAT nhập hàng 80,000*10%) =2,000 VNĐ VAT

Thuế thu nhập doanh nghiệp =[(100,000-80,000-2,000)-10,000 Chi phí ] *20% Thuế Thu nhập doanh nghiệp = 8,000*20%=1,600

Tổng thuế phải đóng cho đơn này là 2,000+1,6000=3.600 VNĐ

Thực ra thì doanh nghiệp thì có rất nhiều phát sinh khác tuy nhiên mình chỉ ví dụ đơn giản nhất như vậy

VAT thì bắt buộc phải đóng

Thuế thu nhập doanh nghiệp thì lời mới đóng lỗ thì không.

Nếu đầu vào đủ giá chuẩn full VAT, xuất đầu ra chuẩn cùng với việc tất cả các chi phí của shopee được ghi nhận. Thì có thể giống như mình và nhiều anh em có số to nhưng mà gồng hết để tăng trưởng -> Lãi tẹo teo hoặc Lỗ –> ko phải nộp thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

6. Dành cho Hộ kinh doanh cá thể 90% Anh em đang bán sàn

Đối với Shop mall/ Shop yêu thích bạn cần chụp ảnh căn cước công dân, chứng minh thư cũng như số tài khoản ngân hàng là cơ sở để sau này cơ quan thuế hậu kiểm.

Đối với hộ kinh doanh cá thể thì thuế hiện tại ngoài thuế Môn bài

+ Thuế khoán nếu doanh thu tính thuế dưới 100tr / năm (~8tr/ tháng) thì ko phải đóng thuế tuy nhiên thì chắc chắn doanh số của anh chị em hơn rất nhiều lần

Trên 100tr đó thì thuế tính thế nào ?

Dựa trên dòng tiền từ Shopee Tiki, Lazada về số tài khoản cá nhân của bạn đó chính là cơ sở doanh thu tính thuế

Công thức tính là

VAT 1% x doanh thu tính thuế

Thuế TNCN là 0.5% x doanh thu tính thuế

Ví dụ 1 sản phẩm bán ra 100K Giá vốn 80K ngoài ra chi phí cho đơn hàng này ( nhân sự / kho vận / hệ thống có đầu vào chuẩn ) là 10K thì sẽ tính hòm hòm như sau

Thuế VAT cho đơn hàng: 100,000*1% =1,000 vnđ

Thuế thu nhập cá nhân cho đơn hàng 100,000*0.5%=500 vnđ

Tổng thuế bạn phải ra phường khai và nộp cho thuế phường là 1,500 VNĐ cho đơn hàng đó

Ví dụ 1 tháng doanh số bạn 100tr thì ra thuế quận tự kê khai và nộp thêm 1.5tr tiền thuế cùng với tờ sao kê từ shopee về tài khoản ngân hàng của bạn

Hộ Kinh doanh cá thể thì cứ có doanh số là phải nộp 1,5 % lỗ lãi kệ ông

Truy thu thuế thì sao

Hiện Tiki Shopee đã gửi dần danh sách các shop về cho tổng cục Thuế và bên Tổng cục gửi xuống cho các cục thuế địa phương gọi seller lên làm việc

Tất cả đều rõ ràng từ trên Tổng cục nên không linh hoạt được gì đâu đối với hộ kinh doanh cứ đúng doanh số trên sàn là doanh thu tính thuế trừ đi phần thuế khoán đã đóng ví dụ hàng tháng đã đóng 1,5tr cho 100tr doanh số thì bây giờ trung bình tháng 150tr thì nộp thêm 750K nữa cho đủ không thiếu đồng nào

Phạt chậm nộp 0.03%/ ngày thì hiện mình cũng thấy nhiều anh em trao đổi là nghiêm túc đóng thì chưa thấy phạt khoản này.

Thôi thì mọi người kinh doanh mô hình Hộ kinh doanh thì tính luôn 1.5% đút lợn nếu chưa đc gọi lên …. sau này gọi thì cầm lợn lên luôn cùng cán bộ mổ lợn ăn mừng.

Trà Bô

Kênh Youtube: Trà Bô Lang Thang

Xem thêm các bài viết về TMĐT tại Website Vuminhtra

Dịch vụ chat chăm sóc khách hàng BLUECS

Cộng đồng Thương mại điện tử BLUEZ

Mọi người cũng xem thêm:

Hạch toán thuế trên sàn TMĐT, Doanh nghiệp thế nào?

Cơ bản về thuế trên sàn TMĐT dành cho Nhà bán hàng

5 lỗi cơ bản khi Quản lý Thị trường kiểm tra cửa hàng