Một buổi sáng Sài Gòn, mình có được trò chuyện với 1 bạn seller shopee với sản phẩm rất ngách, rất đặc biệt phục vụ riêng cho các bạn TOMBOY và đang rất thành công với sản phẩm đó. Và rồi hôm nay chợt nhớ lại câu chuyện đó khi check phần tin nhắn chờ có bạn hỏi em là người mới bán cái gì để có lợi nhuận, đầu ra và làm dễ dàng? Rồi hỏi mình làm thời trang được không? Mình lại mò vào Spotify tìm bài Khó của Nam Cường rồi gửi cho bạn đó nghe.

Đối với những bạn có nguồn lực hạn chế -> Đừng tham chọn ngành Hot, doanh số chục tỷ / trăm tỷ mà hãy tìm kiếm miếng bánh phù hợp với bạn rồi sau đó thành công với sp đó rồi, có thêm tiền rồi, có thêm kinh nghiệm rồi thì tham lam sau.

Cách đây 3 năm,4 năm mình cũng là “người mới” đối với SHOPEE và cũng có những thắc mắc như bạn gì đó sáng nay chat với mình. Bán cái gì? Bán như thế nào? thì cũng va vấp nhiều, có những sp nổ đơn tưng bừng nhưng cũng có sản phẩm phải đóng shop mình rút ra đc 3 tiêu chí lựa chọn để bắt đầu cho người mới. Là Mức độ cạnh tranh thấp, Đối thủ yếu, Lợi nhuận tốt.

Đầu tiên Sản phẩm không quá cạnh tranh sẽ giúp bạn thở được trong giai đoạn đầu. Hồi xưa lúc mới bán máy in đc vài tháng lên đc ngon ti toe cứ nghĩ làm gì cũng ăn, rồi nghiên cứu cũng kĩ càng lắm, sản phẩm đặc biệt lắm. Mặc dù kinh nghiệm mảng thời trang năm =0 thấy TQ làm ngon cũng học theo nhưng đời ko như là mơ, tình ko như là thơ mình bán “Áo Thun Nam” được 3 tháng … cũng lên top tìm kiếm Tiki nhưng rồi sau cũng đóng shop vì không thở được…. công sức để kéo top quá mệt mặc dù lượng tìm kiếm cao, nhu cầu cao nhưng sau khi reach hết tệp xung quanh mình bơi ra biển lớn thì nghẹt thở lượt tìm kiếm cao nhưng số lượng seller cũng nhiều không kém.

Và tất nhiên mình ko vững traffic thời trang, chạy qc thì cũng ko tốt, giá sp bán biên lợi nhuận hẹp nhưng họ còn bán lỗ cơ. Việc thi đấu với cả 1 sân vận động đối thủ nó phê pha lắm. Mình rút lui sau khi thanh lý cho 1 sốp đầu HN thì lỗ đâu đó cũng 50 tr tiền hàng. Thế là còn may, chứ mình cũng nhìn thấy nhiều ông bán áo thun cả trăm ngàn sale rồi bây h lỗ cũng còn ko dám kêu, nợ xưởng tiền hàng khất lên khất xuống, nhìn tồn kho xong chắc khỏi phải ăn cơm vì no bố nó rồi. Thôi thì yếu thì lại tìm lối đi khắc, Cảnh Cầm dao mà ra Chợ thì chỉ có đợi Headshot. Không cần biệt thị trường có lớn đến cỡ nào nếu bạn ko kiếm được tiền thì vô nghĩa

Không quan trọng thị trường có nhỏ như thế nào, bạn cầm tiền đút túi chắc chắn tối bạn ngủ cũng ngon hơn bình thường.

Yếu tố thứ 2 để xác định lao vào thị trường là Đối thủ Yếu, Sau khi chọn được thị trường ít cạnh tranh mình ngó ngay xem 10 thằng to nhất bán tốt nhất đầu gấu nhất ở cái ngách này mình có xử được ko, ý là ngồi lên đầu họ được ko ( ý là hiển thị vị trí ưu tiên hơn họ) ? Tầm thời gian này năm ngoái mình bắt đầu bán ổ Cắm điện Shoptida thì thực sự thì mình nghiên cứu về nó từ ra tết 2021 rồi, Lúc đó thị trường có ông HJ, ông LO với cái Shop TT ở HCM Thì Shop HJ thì tập trung sản phẩm tuy nhiên thiết kế cũ, không có gì đặc biệt ông LO thì sản phẩm giá rẻ quá shop thì thập cẩm cả trăm sản phẩm chắc không vận hành tốt. Còn ông TT thì có vẻ ổn hơn về mặt sản phẩm nhưng có vẻ ko biết làm sàn khi nhìn qua shop thấy thô sơ từ tiêu đề đến hình ảnh rồi liên quan …. Và mình thấy tất cả đối thủ lớn nhất đều chả ông nào làm ngoại sàn kéo từ Youtube / Facebook/ Tiktok về cả  và mình nhìn thấy đối thủ yếu có thể ăn đc mình lao vào tập trung vào những thứ họ yếu, họ chưa làm đó chính là Focus vào duy nhất 2 SKU ,Trang trí hình ảnh thật đẹp , Làm traffic ngoại sàn tưng bừng với campaign 50 idol tiktok và kết quả sau 1 năm bán 50K chiếc ổ điện với giá cao nhất thị trường. Mình nghĩ case này thành công không hẳn là mình khỏe mà phần lớn mình chột làm vua xứ mù vì đối thủ mình Yếu. Thử tưởng tượng cũng vẫn là mình bây giờ đi bán “Áo Polo” cạnh tranh với Cmate, PLman hay chơi ốp lưng táng lại Scase Awfi thì mình cũng “No Door”

Yếu tố cuối cùng là Lợi Nhuận tốt, Chắc 2022 này ai khuyên bạn bán xilip 9K túi 19K bán lỗ lấy số lượng rồi có traffic rồi bán sản phẩm lợi nhuận cao hơn thì thà bỏ tiền đi khách sạn 5 sao ở 1 tuần về cho sướng cái thằng người còn hơn. Có thể cái này đúng với thời kì đầu 2017-2018 khi shopee trợ giá nhiều Freeship nhiều traffic giá rẻ shopee bơm cho bạn liên tục. Nhưng bây giờ khác rồi, Shopee hút máu cũng ko kém Kotex là mấy, Đua nhau bán lỗ thì đúng là cầu được ước thấy Lỗ bền vững luôn. Shopee update thuật toán nghìn mắt nghìn hiển thị đc gần 1 năm rồi kéo traffic rẻ thì sau shopee bạn hưởng toàn traffic khách hàng thích rẻ, chăm sóc cứ phải là hết nước mắt, vừa rẻ lại cần nhanh lại cần sp hoàn hảo. Khách như vậy không phải là khách hàng mà seller nào cũng ước mong.

Lợi nhuận tốt ko phải là bạn nhập 100.000 về bạn bán 5.000.000 nếu giá trị sản phẩm của bạn không tương xứng. Ý mình là nếu bạn lựa chọn xilip nhập 8K về bán 9K với việc bạn chọn 1 loại Xilip nhập về 100K bán 150K nó khác nhau rất nhiều về Bài toán lợi nhuận và giá trị mang đến cho khách hàng. Tin mình đinh lâu dài chị em mua xilip 150K chắc chắn yêu bạn hơn Xilip 9K mà bạn vẫn có Lợi nhuận tốt. Trên fb có mấy bạn hay nói thà bán giá cao lãi nhiều còn hơn bán giá rẻ lãi ít thực ra cũng có lý ra phết.

———————-

“Rẻ” hay “Hời “

———————

Tiến thêm 1 bước nghiên cứu về hành vi khách hàng -> Cảm xúc có lợi -> được hời luôn thúc đẩy mạnh mẽ hơn cảm xúc mua rẻ. Nếu mọi người để ý gần đây mình build shop mới bán ổ cắm điện ở Hà Nội Từ 1 shop trắng tinh mình bán được hơn 500 đơn hàng chỉ trong 29 ngày. KO có cảm xúc nào mạnh mẽ bằng “Hời” “được lợi” -> mình tung ra 4 lần Mã giảm giá 50K trên fb cá nhân mình dành cho những người may mắn đọc đc bài post đó có 300 người lưu mã 189 Người mua hàng -> tỷ lệ chuyển đổi chốt đơn cực kì cao vì đơn giản họ thấy được lời 50K bình thường họ sẽ ko mua được ổ cắm điện với giá 200K như vậy họ phải mua 250K ~270K

Tuy nhiên theo mọi người bán 200K mình còn lãi ko hay là lỗ ? Tất nhiên là vẫn lãi rồi và nếu mà mình bán giá rẻ ngay từ đầ 200K thì sẽ rất khó cho mình làm bất kì 1 chương trình gì cả, ko thể km cho ai cả cũng như cầm tiền đi booking tiktok sao nọ sao kia đc.

———————

Khi bạn bán 1 sản phẩm giá cao mà khách hàng hỏi “Có thể bán rẻ hơn ko ?” là một tín hiêu tốt là họ muốn mua sp của bạn và họ muốn được có lợi chứ ko phải muôn bạn giảm giá bán để ai cũng mua giá rẻ đó

Câu hỏi đó có 2 ý nghĩa Đầu tiên “Họ đồng ý với sp và giá đó “ thứ 2 là họ muốn được có lợi hơn -? Offer thiêm đi -> ý nghĩa của được ưu đãi thêm gì khác rất nhiều với Rẻ -> đó chính là lợi ích của việc giá cao bạn sẽ có room cho “cái Lợi ích” này

Nếu chỉ có 1 bước giá -> Cảm xúc này sẽ ko có. nếu bán siêu rẻ thì cảm xúc này sẽ ko bao giờ tồn tại.

Quay ngược trở lại với bạn trong Sài gòn bán các sản phẩm đặc biệt cho các bạn TOMBOY, có thành công rồi thì có thể tham hơn, ước mơ lớn hơn lao vào thời trang cho Tomboy, Thời trang cho LGBT hoặc lao sang ngách khác ví dụ mình từ bán máy in lao sang ổ điện chẳng hạn. Lúc đó thì chắc chắn độ rủi ro sẽ nới ra để lao vào thị trường rộng hơn, đối thủ có hơi khỏe 1 tí cũng sẵn sàng chiến đấu và tất nhiên thị trường lớn lợi nhuận không quá cao nhưng chấp nhận được cũng là một lựa chọn okela nhưng nếu để bắt đầu thì chắc chắn sẽ không làm.

Ps: Nếu anh em thấy bài viết này giải quyết đc phần nào đó thắc mắc về việc lựa chọn sản phẩm, muốn chi tiết kĩ hơn thì cứ comment hỏi thật lực , Share thật lực mình sẽ dựa vào các câu hỏi rồi trả lời chuyển bài viết này để ghi âm podcast cho kì tới.

Thân ái và quyết thắng

Trà Bô 8/2022