Bắt đầu từ ngày 04/9, bộ phận kinh Doanh tại Trung Quốc của thương hiệu thời trang nhanh Nhật Bản Uniqlo đã bắt đầu các buổi phát trực tiếp thương mại điện tử trên Douyin, đối tác của TikTok ở Trung Quốc đại lục do công ty mẹ ByteDance sở hữu. Các nhà phân tích tin rằng giày dép và quần áo là danh mục quan trọng nhất đối với Taobao, công ty dẫn đầu truyền thống về phát trực tiếp thương mại điện tử của Trung Quốc, thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ nội địa Alibaba. Họ cũng cho rằng việc Douyin liên tục đưa các thương hiệu thời trang hàng đầu vào nền tảng của mình có nghĩa là Taobao và Douyin đang tham gia vào cuộc cạnh tranh trực tiếp hơn.

Uniqlo hiện có ba tài khoản chính thức được chứng nhận trên Douyin. Ngoài tài khoản chịu trách nhiệm chính cho việc phát trực tiếp, hai tài khoản còn lại là “UNIQLO” và “Đồ tập thể thao bán chạy nhất của Uniqlo” xuất bản các bài đăng giới thiệu thời trang, về cơ bản tạo thành một ma trận tích hợp các đề xuất trang phục và thương mại trực tiếp.

Trên thực tế, Uniqlo đã mở tài khoản chính thức trên Douyin từ đầu năm 2018, nhưng gần đây nó mới bắt đầu phát trực tiếp, sau khi mở một cửa hàng hàng đầu trực tuyến chính thức cách đây vài ngày. Thị trường cho rằng nó có thể đã bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm hiệu suất. Trong quý đầu tiên của năm nay, Uniqlo Trung Quốc lần đầu tiên bị sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, và trong quý thứ hai, công ty đã lập kỷ lục khi đóng cửa 169 cửa hàng thực tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với Douyin, hợp tác với Uniqlo là một bước quan trọng trong việc làm phong phú thêm danh mục quần áo của mình, từ đó có thể thu hút các thương hiệu thời trang hàng đầu khác. Ở mảng quần áo và giày dép, Douyin giới thiệu Adidas, hãng cũng đang sa sút phong độ tại Trung Quốc. Trong nửa đầu năm nay, nó đã tiến hành buổi phát trực tiếp độc quyền đầu tiên trên Douyin, trong đó doanh thu của Adidas đã vượt quá 170 triệu nhân dân tệ (24,2 triệu đô la).

Mặt khác, Uniqlo đóng vai trò như một chiếc bình phong cho khả năng cạnh tranh và sức mạnh của các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc. Trước đó, nhằm mở rộng hình ảnh danh mục của JD.com cho người dùng, sàn thương mại điện tử này đã hợp tác với Uniqlo và cung cấp cho hãng này hàng loạt thỏa thuận ưu đãi độc quyền. Mặc dù Uniqlo cuối cùng đã đóng cửa cửa hàng hàng đầu của mình trên JD.com nhưng điều đó cũng đủ cho thấy sức hút của thương hiệu này đối với các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc.

Theo LatePost Finance, tính đến năm 2021, tổng giá trị hàng hóa được thanh toán (GMV) của Douyin E-Commerce đã vượt quá 700 tỷ nhân dân tệ. Theo số liệu chính thức, tính đến cuối tháng 4 năm nay, GMV của hãng trong năm qua gấp 3,2 lần cùng kỳ. Douyin hiện là nền tảng thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc.

Mặt khác, Taobao, nơi đã mất những streamer hàng đầu như Austin (Jiaqi) Li và Viya trong năm qua, đã phải đối mặt với sự tấn công của các đối thủ như Douyin và Kuaishou. Nó dường như đã rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập. Năm nay, nó trở thành nền tảng phát trực tiếp thương mại điện tử duy nhất không công bố Báo cáo hiệu suất Lễ hội mua sắm 618.

Theo: Pandaily