Thương mại điện tử Việt Nam nửa đầu năm 2022 là một bức tranh đầy màu sắc với sự có mặt của các ông lớn như Shopee, Tiki, Lazada và Tiktok Shop.

Tiktok Shop Nhà Giầu Mới Nổi

Tiktok Shop sau pha dí thoắt ẩn thoắt hiện link bio thì vùng dậy mạnh mẽ sau trend “Đẩy view giúp em” và mưa bão livestream trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, trong tháng 7 đã đổi hướng đề xuất nhiều hơn cho các Livestream chất lượng hơn, brand lớn hơn GMV (tổng giá trị hàng hóa) lớn hơn. Điển hình là các sản phẩm như áo thun giá trên 300K thậm chí điện thoại Iphone giá hơn chục củ cũng bán tưng bừng trên Tiktok shop. Đặc biệt đề xuất video gắn link affiliate có nhưng video trong 1 phút kéo 500tr doanh số khiến anh em seller đứng ngồi không yên. Thay đổi hoàn toàn suy nghĩ trước đây về Tiktok Shop những người cứ nghĩ phải live mới bán được hàng và phải giá rẻ mới bán được.

Tỷ lệ trợ giá trên Tiktok Shop gần 40% nghĩa là doanh số của shop đạt 13 tỷ thì Tiktok phải bỏ ra 5 tỷ trợ giá cho Shop và Người mua hàng đã cho thấy độ chịu chơi của Anh nhà giầu không có gì ngoài Traffic và Tiền cả. Không biết Tiktok sẽ trợ đến bao giờ, còn vã tiền khủng khiếp nữa không và còn bao nhiêu tiền để đốt nữa nhưng bốc sấn doanh thu tháng 7.2022 rồi cũng phải hơn 500 Tỷ nhiều nhiều đó. Tiktok đã vượt Tiki và thậm chí đe dọa vị trí thứ 2 của Lazada trong thời gian gần.

Các sàn khác mất vài năm thì Tiktok Shop chỉ mất vài tháng để có được mức doanh số như vậy. Ngả mũ … thực sự trước đây mình cũng nhầm khi đánh giá thấp Tiktok shop không nhẩy vào sớm. Báo cáo doanh số 3 ngày gần nhất 1 sản phẩm trắng của mình đã được đẩy lên hơn 300 đơn nhẹ như lông hồng. Ngả mũ lần 2 vì traffic quá khiếp của Tiktok.

Shopee Không Ngủ Quên Trên Chiến Thắng

Shopee đã thấy nóng đít khi anh bạn Tiktok Shop dùng chính những chiêu thức cũ của mình để chạy với tốc độ tên lửa. Freeship + Trợ giá là 2 công cụ thời điểm 2018-2019 shopee bung mạnh vọt lên trên Lazada, Tiki thì bây giờ được ông em nhà giầu Tiktok Shop áp dụng dí lại mình.

Không ngủ quên trên chiến thắng như một lời cảnh tỉnh Shopee xốc lại tinh thần tháng 7 tụt số đặc biệt ngành thời trang, Bắt đầu từ 1.8 và đỉnh điểm là 8.8 Shopee tuôn trào Mã Giảm Giá từ sáng tới đêm kéo số cho Seller, rất nhiều anh em bất ngờ kì Camp 8.8 không phải kì camp chính mà số về cao nhất từ đầu năm tới nay, còn cao hơn cả kì Camp đỏ 6.6.

Trong tuần đầu tháng 8 Số liệu các shop của mình thì Chỉ số Slove (Shopee Love) tăng từ 1.2 lên 1.8 tức là mình bỏ 1 đồng thì Shopee bỏ 1 đồng 2 tăng lên 1 đồng 8 tương đương tăng 50% chi phí để kéo đơn cùng Sốp… Ai hôm qua 8.8 thấy số về nhiều đừng ảo bởi mình giỏi nhé đến 80% là Shopee độ

Traffic Tiktok về tụt chắc cũng nhiều Shopee sốc lại 1 game đã chết là livestream -> bằng cách tặng Mã Miễn phí vận chuyển và MGG + Giảm hoặc miễn phí cố định cho các Seller lớn quay lại Livestream trên Shopee -> Nhưng mình đánh giá là khó thành công vì hành vi thay đổi từ lấy xu sang mua hàng giải trí và reach để có thêm traffic thì khê khi triển khai.

Tiki Dậm Chân Tại Chỗ

Tiki dậm chân mốt 2 mốt đều đều nằm thở chắc cũng 2 năm rồi không có động thái gì mạnh mẽ có lẽ là vì nghèo ít tiền không giầu đốt tiền đc như ông Tiktok Shop. Số thì bên mình cũng giảm tụt quần. Tuy nhiên gần đây với thông tin Ngân hàng Shinhan Bank mua lại 10% cổ phần Tiki và đẩy mạnh mảng tài chính hỗ trợt seller và ra mắt Astra – Shoptoearn được vài tháng nhưng khách hàng không thấy thêm ai chỉ béo mấy ông MMO mình hóng được có ông cũng cầy đc nhiều Tỷ từ game này.

Sắp tới đẩy mạnh Buynowpaylater mua trước trả sau, Có thể sẽ phù hợp đối với nhiều sản phẩm điện tử giá trị cao trên Tiki.

Tuy nhiên việc Traffic tụt đều trong những tháng rồi cùng với việc Tiktokshop / Shopee bung mạnh, mình vẫn chưa thấy cửa gì ở đây cả khi bài toán Traffic chưa được giải

Rất hóng sự kiện “Seller Conference 2022 – TikiVERSE” tuần tới khi các Sếp lớn Tiki chia sẻ chiến lược 2022 xem có đu bám được gì không.

Lazada Lực Bất Tòng Tâm

Lazada nhà giầu nhiều tiền nhưng nhiều con nhiều cháu chia tiền cũng cần KPI, gần đây mình thấy Lazada quay trở lại mạnh mẽ các bạn BD support cũng rất nhiệt tình tuy nhiên số thì không thấy đâu

Camp 8.8 shopee nổ to bao nhiêu thì seller Lazada có lẽ đang bận đọc tiểu thuyết “sông đông êm đềm”.

Thực sự thì Lazada cũng không thiếu tiền sẵn sàng đốt nhưng mà đốt cũng không ra số thì không cho đốt nữa. Khác nhiều với ông cháu Tiktok Shop, traffic sẵn rồi đêm nào chả có triệu triệu anh em vào xem vú với nhẩy nhót, hít hà drama chè cháo… traffic sẵn bơm tiền là ra chuyển đổi thôi. Nhiều khi Lazada nhìn mà thèm nhỏ rãi tao mà có traffic thế tao đốt còn nhiều hơn mày.

Trong tất cả các sàn thì mình làm Lazada đầu tiên từ những năm đầu 2015, có lẽ vì dốt hoặc vía không hợp hay sao ko thể bật lên được. Lazada chăm sóc seller rất tốt, Làm truyền thông kéo toàn sao hạng A quảng cáo rồi livestream.

Nhưng mỗi số là ko về? Nhiều khi mình cũng thấy đáng tiếc cho anh cả Ecommerce đời đầu đi trước giờ lại về sau, từ giờ đến cuối năm ko cố gắng bị thằng cháu Tiktok Shop nó ngồi lên đầu cũng không chừng.

—————-

Sendo … à mà gì cơ còn cái sàn tên Sendo à

Trà Bô 8/2022

Mời bạn xem thêm các bài viết tại:

Kênh Youtube: Trà Bô Lang Thang

Xem thêm các bài viết về TMĐT tại Website Vuminhtra

Dịch vụ chat chăm sóc khách hàng BLUECS

Cộng đồng Thương mại điện tử BLUEZ

Xem các chủ đề liên quan tại:

Hướng dẫn cách tìm KOC KOL chất lượng trên Tiktok

Bán hàng trên Tiktok Shop 1 giờ được 500 đơn, bạn có Fomo?

Facebook sắp trở thành Tiktok Thứ Hai

Sổ tay kinh doanh dành cho Nhà bán hàng trên Tiktok

Hướng dẫn tải dữ liệu bán hàng trên Tiktok Shop