Theo Bloomberg đưa tin, Shopee – một nền tảng thương mại điện tử thuộc sở hữu của Singapore’s Sea Limited, thông báo với các nhân viên vào ngày 19/09 rằng họ sẽ bắt đầu một đợt thay đổi đội ngũ mới và cắt giảm một số việc làm trên toàn thế giới. Theo một nhân viên Shopee ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đăng trên nền tảng chia sẻ thông tin việc làm Maimai của Trung Quốc, công ty đã cắt giảm một đơn vị kinh doanh xuống ít nhất còn một phần ba so với trước đây.

Trong báo cáo của Bloomberg, Shopee sẽ cắt giảm khoảng 3% nhân viên tại Indonesia như một phần của quá trình tái cơ cấu, liên quan đến đội ngũ tiếp thị, vận hành và công nghệ. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, mục đích chính của việc điều chỉnh này là để thu gọn tổ chức và nâng cao hiệu quả của nó. Tập đoàn này dự định cắt giảm số lượng nhân viên của mình tại Shopee Indonesia dựa trên “một con số tỷ lệ thấp”, trong khi hoạt động kinh doanh tại mỗi thị trường sẽ không bị ảnh hưởng.

Việc cắt giảm việc làm ở Indonesia diễn ra ngay sau khi công ty mẹ của Shopee cho biết vào tuần trước rằng ban lãnh đạo của họ sẽ miễn lương và hạn chế các chính sách chi phí của công ty cho đến khi công ty đạt được khả năng tự túc. Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập và Chủ tịch Forrest Li cũng nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ rằng mặc dù công ty có nguồn dự trữ tiền mặt vững chắc, nhưng công ty cần phải chuẩn bị cho một môi trường tài chính đầy thách thức, với mục tiêu chính là đạt được dòng tiền dương trong vòng 12 đến 18 tới tháng.

Nhằm kiểm soát chi phí và tối ưu hóa hoạt động, Shopee gần đây đã có rất nhiều thay đổi. Vài tuần trước, Shopee đã đóng cửa các hoạt động địa phương ở Chile, Colombia và Mexico (chỉ giữ thương mại điện tử xuyên biên giới) và rút toàn bộ khỏi Argentina. Garena, đơn vị trò chơi, được thiết lập để cắt giảm hàng trăm việc làm ở Thượng Hải.

Được thành lập bởi doanh nhân Trung Quốc Forrest Li vào năm 2015, Sea đã đi theo con đường điển hình của các công ty Internet Trung Quốc về nền tảng người sáng lập, mô hình kinh doanh và quy trình tài trợ, và từng được gọi là “Tencent nhỏ ở Đông Nam Á” vì khoản đầu tư của Tencent. Chi nhánh thương mại điện tử của nó, Shopee, cũng đang vượt trội so với Lazada, công ty thuộc sở hữu của Alibaba, ở một số thị trường.

Tuy nhiên, trong năm qua, cổ phiếu của Sea đã giảm hơn 81% do cổ đông lớn Tencent giảm cổ phần trong công ty và thị trường Ấn Độ đã cấm Shopee và sản phẩm trò chơi Sea’s Free Fire vì lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Vẫn còn nhiều bất ổn đã xảy ra bên trong nội bộ công ty. Một số nhân viên của Shopee tại Singapore đã xác nhận với hãng truyền thông Trung Quốc PingWest rằng kể từ tháng 3 năm 2021, nhóm Shopee tại Singapore đã bàn giao quyền lực cho nhóm Trung Quốc và phần lớn trọng tâm của dự án kỹ thuật chuyển sang Thâm Quyến. Đội ngũ quản lý của Singapore sau đó chủ yếu do các giám đốc điều hành người Trung Quốc tiếp quản, với nhiều người trong đội Singapore đã chuyển công tác hoặc từ chức.

Sự bùng nổ tuyển dụng của Shopee ở Trung Quốc vào năm 2021 là điều hiển nhiên, với các nền tảng tuyển dụng lớn trong nước tràn ngập các tin tuyển dụng làm việc cho công ty. Cuộc thảo luận về cuộc phỏng vấn của công ty và so sánh với các nền tảng tương tự khác cũng đã xuất hiện trên các diễn đàn ở Trung Quốc.

“Quy mô của đội tuyển Trung Quốc tiếp tục phát triển. Các nhà ra quyết định cũng đang tìm cách xây dựng một cơ sở khác ở Bắc Kinh, dự kiến sẽ lớn như cơ sở ở Thâm Quyến ”, một người thân cận với nhóm ra quyết định của Shopee nói với PingWest.

Giữa những thay đổi to lớn này, Shopee đã trở thành một công ty Trung Quốc trong mắt nhiều nhân viên.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết ngoài việc tuyển dụng giám đốc điều hành thông thường, Shopee cũng đã săn lùng nhân tài R&D từ những gã khổng lồ Internet của Trung Quốc bằng cách đưa ra mức lương cao hơn. Các nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm của Alibaba thường có mức lương hàng năm từ 600.000 nhân dân tệ (855,48 USD) đến 1,5 triệu nhân dân tệ, nhưng ở Shopee, họ thường nhận được 2,2 triệu nhân dân tệ.

Một số nhân viên của Shopee cho biết, sau khi chuyển giao đội ngũ kinh doanh cốt lõi quy mô lớn, Shopee còn lại khoảng 4000 nhân viên ở Thâm Quyến và khoảng 1000 nhân viên ở Singapore. Tuy nhiên, số lượng nhân viên của Shopee tại Singapore và Thâm Quyến là như nhau vào tháng 3 năm 2021. Ngoài ra, trong những năm đầu thành lập Shopee, trung tâm R&D Thâm Quyến có rất ít nhân viên, trong khi việc xây dựng kỹ thuật, lặp lại và bảo trì nền tảng trong giai đoạn đầu đều do đội Singapore hoàn thiện.

Theo: Pandaily