Bilibili, một nền tảng phát trực tuyến video của Trung Quốc có nội dung anime, phim hoạt hình và trò chơi (ACG), dự kiến ​​sẽ ra mắt phiên bản 1.0 của trang lựa chọn hàng hóa mới vào tháng 9, theo báo cáo trong nước. Với sự phát triển chậm chạp của mảng kinh doanh trò chơi, phát trực tiếp và quảng cáo, động thái này của Bilibilis thể hiện một nỗ lực khác nhằm đa dạng hóa các kênh kiếm tiền của mình.

Chức năng mới tương tự như chức năng “Chọn liên minh” phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Douyin. Sau khi trực tuyến, nó sẽ được mở cho những người tải lên Bilibili có các kênh phát trực tiếp có bán hàng hóa. Ngưỡng đầu vào của chức năng mới dành cho thương hiệu được giới hạn ở các cửa hàng hàng đầu trên Tmall, cửa hàng đặc sản và cửa hàng nhượng quyền của Alibaba. Về danh mục hàng hóa, những hàng hóa thông thường như thực phẩm và đồ uống, đồ gia dụng, sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, đồ gia dụng, quần áo, giày dép và túi xách cũng như các môn thể thao ngoài trời được đưa vào trang. Nền tảng này sẽ có một danh sách các mặt hàng bán chạy nhất, trong đó người bán cần cung cấp các sản phẩm bán chạy.

Bilibili ra mat nen tang thuong mai dien tu phat truc tuyen

Theo thông tin công khai, ngay từ năm 2017, Bilibili đã thành lập trung tâm mua sắm của riêng mình. Vào tháng 11 cùng năm ra mắt “Mua hàng dành cho thành viên”, chuyên bán các sản phẩm liên quan đến ACG như bộ dụng cụ nhà để xe. Người dùng có thể hoàn tất việc mua hàng trực tiếp trong ứng dụng mà không cần chuyển sang nền tảng thương mại điện tử của bên thứ ba khác.

Theo “Báo cáo tháng 7 về thương mại điện tử Bilibili” của công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Trung Quốc, vào tháng 7 năm nay, các sản phẩm bao gồm làm đẹp và chăm sóc da, thực phẩm và đồ uống, điện thoại thông minh và thiết bị kỹ thuật số đã trở thành ba danh mục bán chạy nhất trên Bilibili lần lượt chiếm 35,4%, 16,4% và 9,0%. Điều này cho thấy rằng các danh mục không liên quan đến ACG vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Đối với phát trực tiếp, ngay từ tháng 12 năm 2018, Bilibili đã bắt đầu hợp tác với Taobao, một nền tảng thương mại điện tử trực thuộc Alibaba, để thúc đẩy tích hợp nội dung và thương mại điện tử. Vào tháng 7 năm 2020, họ đã thông báo rằng họ sẽ nâng cấp “gói phần thưởng phát trực tiếp”, trong đó các sản phẩm không còn bị giới hạn ở Taobao và bạn có thể chọn hàng hóa của JD.com. Các liên kết sản phẩm không giới hạn trong việc phát trực tiếp hoặc video và người tải lên có thể đưa các liên kết đó vào nhận xét và bài đăng.

Ngoài việc hợp tác với nền tảng thương mại điện tử, để thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát trực tiếp, Bilibili cũng đã thực hiện một loạt sự kiện đặc biệt cùng với một số người tải lên hàng đầu. Tiêu biểu nhất của sự kiện là bốn người tải lên hàng đầu với hàng triệu người theo dõi trên Bilibili đã tiến hành phát trực tiếp để kỷ niệm bốn năm ngày mua thành viên của họ.

Vào ngày 8 tháng 9, Bilibili đã công bố báo cáo tài chính cho quý 2 năm 2022. Nó cho thấy tổng doanh thu của công ty trong quý 2 đạt 4,9 tỷ nhân dân tệ (698,7 triệu USD), tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức lỗ ròng là 2,01 tỷ nhân dân tệ, so với 1,121 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái, tăng 79,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mảng kinh doanh thương mại điện tử và thu nhập khác đạt doanh thu 601 triệu nhân dân tệ, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng nói là trong quý 2, số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của Bilibili lần đầu tiên vượt 300 triệu, đạt 306 triệu, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày là 83,5 triệu người và người dùng trả phí hoạt động trung bình hàng tháng đạt 27,5 triệu người, với tỷ lệ thanh toán là 9%. Cấp độ người dùng này cũng cung cấp một nền tảng phát triển nhất định cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phát trực tiếp.

Nguồn: Pandaily

Kênh Youtube: Trà Bô Lang Thang

Xem thêm các bài viết về TMĐT tại Website Vuminhtra

Dịch vụ chat chăm sóc khách hàng BLUECS

Cộng đồng Thương mại điện tử BLUEZ

Mọi người cũng xem thêm:

Nền tảng TMĐT Shopee cắt giảm nhân sự tại Trung Quốc

Douyin triển khai mô hình giao đồ ăn mới

Hướng dẫn tải dữ liệu Tiktok Shop_Order

Bán hàng trên Tiktok Shop 1 giờ được 500 đơn, bạn có Fomo?

Facebook sắp trở thành Tiktok Thứ Hai

Sổ tay kinh doanh dành cho Nhà bán hàng trên Tiktok