Cùng với Tuần lễ Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) do Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Singapore tổ chức, nền tảng thương mại điện tử khu vực của Alibaba, Lazada đã cùng với các thương hiệu hàng đầu, bao gồm HP Inc. và BMW, công bố ra mắt tổ chức chống hàng giả thương mại điện tử đầu tiên của Đông Nam Á vào ngày 7 tháng 9.

Liên minh có tên là Nhóm công tác chống hàng giả thương mại điện tử Đông Nam Á, hoặc Nhóm Thực Thi SeCA.

Trong tuyên bố tổng hợp của mình, liên minh cam kết hợp tác với tất cả các bên liên quan để giải quyết các vấn đề đang phát triển nhanh chóng về buôn bán hàng giả trong bán lẻ trực tuyến và hỗ trợ lẫn nhau trong các nỗ lực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IPR) và người tiêu dùng trong môi trường thương mại điện tử.

Tại sự kiện ra mắt, Nhóm Thực Thi SeCA đã công bố kế hoạch cung cấp một thư mục trực tuyến, có thể truy cập tại secagroup.org, nơi chứa các chính sách, chương trình, công cụ và tài nguyên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tương ứng do Lazada cung cấp để hỗ trợ chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ trong nỗ lực quản lý và ngăn chặn các hoạt động vi phạm quyền SHTT trên các nền tảng tham gia. Nó cũng sẽ đóng vai trò là một kho lưu trữ có thể truy cập được để giáo dục công chúng về các vấn đề bảo vệ quyền SHTT trên mạng.

Đông Nam Á đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một báo cáo công bố năm 2019 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO), một nửa số quốc gia ở Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam, nằm trong danh sách 25 nền kinh tế hàng đầu về hàng giả và hàng nhái từ năm 2014 đến năm 2016. Sự bùng nổ thương mại điện tử, việc sử dụng nhiều các nền tảng truyền thông xã hội và gần đây nhất là đại dịch Covid-19, đã trở thành những nhân tố chính gây ra vấn nạn hàng giả ở khu vực.

CUỘC SỐNGTHƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬTIKTOK

ByteDance Ra Mắt Nền Tảng Bán Lẻ Thời Trang Dành Cho Nữ “If Yooou” 

 Cường Springer1 day ago  0  4 min read  26

ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, gần đây đã ra mắt nền tảng bán lẻ thời trang nhanh mới có tên gọi “If Yooou”. Nền tảng trên hiện đã có mặt tại các quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha.

Nếu định vị hiện tại của Yooou chủ yếu là “giá thấp và dịch vụ chất lượng cao”, tương tự như Shein’s và các danh mục sản phẩm của nó bao gồm thời trang nhanh của phụ nữ, bao gồm váy, áo tắm và áo sơ mi. Giá của các sản phẩm trên trang web không cao hơn 53 bảng Anh ($59,27) và hầu hết các sản phẩm quần áo rơi vào khoảng từ 5 đến 30 bảng Anh. Phụ kiện không vượt quá 20 pound.

Về vận chuyển, nếu một đơn hàng không vượt quá 29 bảng Anh hoặc Euro, người tiêu dùng cần phải trả 4,99 bảng Anh hoặc Euro cho cước phí vận chuyển. Thời gian giao hàng khác nhau giữa các địa điểm tối đa lên đến 15 ngày. Người tiêu dùng có thể đổi trả hàng hóa không cần điều kiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Nhiều người tiêu dùng đã bày tỏ sự hài lòng của họ với các sản phẩm của If Yooou. Có hàng tá nhận xét tích cực từ người tiêu dùng, chẳng hạn như “Trải nghiệm của tôi với thương hiệu này thật tuyệt” và “Vận chuyển sản phẩm rất nhanh” và có một câu trả lời từ dịch vụ khách hàng chính thức của nền tảng bên dưới mỗi nhận xét.

Kể từ đầu năm 2021, ByteDance đã bắt đầu thử nghiệm thương mại điện tử xuyên biên giới, liên tiếp tung ra TikTok Shop, Fanno – một nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới độc lập, và Dmonstudio – một nền tảng thời trang nhanh dành cho phụ nữ như Shein.

Tuy nhiên, vào tháng 2 năm nay, một thông báo tới người tiêu dùng đã được công bố trên trang web của DmonStudio, cho biết hãng đã ngừng hoạt động vào ngày 11 tháng 2 năm 2022, nhưng những người tiêu dùng đã mua hàng trên trang web này vẫn có thể tiếp tục được hưởng các dịch vụ sau bán hàng. Nếu người tiêu dùng có bất kỳ câu hỏi nào về đơn đặt hàng của mình, họ có thể liên hệ với nhóm Dmonstudio qua email.

Vào tháng 5 năm nay, hãng truyền thông Trung Quốc Egain News đưa tin rằng Fanno, được phát hành bởi ByteDance vào cuối năm 2021, sẽ sớm đóng cửa. Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết nhóm dự án Fanno đã bị giải thể vào tháng 4 và trưởng nhóm dự án đã rời đi. Lý do giải thể được cho là Fanna đã bị ByteDance tự nguyện hủy bỏ. “Nó sẽ không kết thúc bởi nó đã kết thúc,” nguồn tin cho biết. ByteDance đã điều hành TikTok Shop ở Indonesia và Anh trong khoảng một năm rưỡi. Hiện tại, dường như nó đang bị cuốn vào hai cực của sự phát triển. Theo một báo cáo của LatePost, tổng khối lượng hàng hóa trung bình hàng tháng (GMV) của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của TikTok ở Indonesia đã đạt 200 triệu đô la, nhưng chỉ có 24 triệu đô la ở Anh. Theo tin tức mới nhất, thương mại điện tử TikTok có kế hoạch mở rộng ra hơn 10 quốc gia vào cuối năm 2023, cho phép GMV đạt 470 tỷ USD.

Nguồn: Pandaily

Kênh Youtube: Trà Bô Lang Thang

Xem thêm các bài viết về TMĐT tại Website Vuminhtra

Dịch vụ chat chăm sóc khách hàng BLUECS

Cộng đồng Thương mại điện tử BLUEZ

Mọi người cũng xem thêm:

Nền tảng TMĐT Shopee cắt giảm nhân sự tại Trung Quốc

Douyin triển khai mô hình giao đồ ăn mới

Hướng dẫn tải dữ liệu Tiktok Shop_Order

Bán hàng trên Tiktok Shop 1 giờ được 500 đơn, bạn có Fomo?

Facebook sắp trở thành Tiktok Thứ Hai

Sổ tay kinh doanh dành cho Nhà bán hàng trên Tiktok