Sau những động thái trước đó ở Anh và Indonesia, TikTok của ByteDance hiện đang đẩy nhanh kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới của mình. Các báo cáo đã xuất hiện cho thấy họ đang chuẩn bị khám phá thị trường thương mại điện tử Tây Ban Nha, trong khi một số thương gia Hoa Kỳ đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm quy mô nhỏ đối với nền tảng mua sắm trực tuyến nội địa của TikTok.

Doanh nghiệp thương mại điện tử của TikTok bắt đầu thử nghiệm ở Hoa Kỳ
Theo một số nguồn tin, TikTok Shop US, nơi trước đây đã trải qua nhiều vòng xoay khác nhau, chắc chắn sẽ đến lần này. Ngày ra mắt của nó có thể sẽ vào tuần thứ hai của tháng 11 và một nhóm thương nhân địa phương đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm lưu lượng quy mô nhỏ, theo báo cáo của hãng truyền thông Trung Quốc Egain News vào ngày 4 tháng 11. Hiện tại, một số công ty đã đạt được hợp tác. ý định với nhóm kinh doanh Hoa Kỳ của TikTok Shop. Mặc dù không có hạn chế về chủng loại hàng hóa, nhưng chúng được yêu cầu “có thể giao hàng tại địa phương”.

Bị ảnh hưởng bởi sự giám sát của địa phương và các điều kiện thị trường, nhóm thương mại điện tử của TikTok theo đuổi cách tiếp cận thận trọng đối với các hành động của mình ở Hoa Kỳ. Công ty sẽ tập trung tuyển dụng những thương gia có hàng tồn kho trong nước. Một số là thương gia địa phương và một số là thương gia có hàng hóa trong kho ở nước ngoài. Do đó, họ có thể cung cấp các dịch vụ ổn định, an toàn và chất lượng hơn cho TikTok Shop.

Vào tháng 10 năm nay, một số báo cáo truyền thông Mỹ tiết lộ rằng TikTok đã đăng hơn một chục công việc liên quan đến hậu cần và phân phối trên LinkedIn. Điều này cho thấy TikTok có kế hoạch xây dựng một trung tâm hậu cần tại Hoa Kỳ để cung cấp dịch vụ kho bãi, phân phối và trả hàng cho người bán thương mại điện tử, để “đảm bảo sự tăng trưởng nhanh chóng và bền vững của TikTok Shop”.

TikTok xây dựng một đội ở Tây Ban Nha
Một nguồn tin thân cận với công ty tiết lộ rằng TikTok Shop đang chuẩn bị thâm nhập thị trường Tây Ban Nha, theo hãng truyền thông Trung Quốc BrandFactory vào ngày 4 tháng 11. TikTok đã đăng 12 vị trí tuyển dụng, bao gồm giám đốc hạng mục làm đẹp Tây Ban Nha, giám đốc hạng mục thời trang và giám đốc vận hành hậu cần, tất cả trong số đó có trụ sở tại Madrid.

Về yêu cầu công việc, giám đốc điều hành thương hiệu thời trang và làm đẹp phải có hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh thương mại điện tử trong các lĩnh vực liên quan và hơn ba năm kinh nghiệm quản lý nhóm. Cũng cần có chế độ tư duy định hướng bán hàng, làm quen với TikTok và các nền tảng nội dung khác, đồng thời liên hệ chặt chẽ với các thương hiệu và nhà phân phối.

Trước đó, một người trong ngành kinh doanh liên quan đến TikTok nói với BrandFactory rằng chiến lược khám phá thị trường mới của TikTok đã thay đổi. Nó có kế hoạch giải quyết vấn đề hậu cần và kho bãi trước tiên tại địa phương, sau đó bắt đầu cải thiện cơ sở hạ tầng khác, và các kho hàng địa phương có thể được xây dựng ở châu Âu và các thị trường khác. Thông tin tuyển dụng về “Giám đốc Vận hành Logistics Tây Ban Nha” do TikTok phát hành xác nhận kế hoạch này.

Điều kiện địa lý và kinh tế độc đáo của Tây Ban Nha có thể cho phép TikTok thâm nhập vào thị trường châu Âu rộng lớn hơn, nơi mà công ty đã rất chú ý đến.

Một nguồn tin trước đây cho biết thương mại điện tử TikTok có thể sẽ thâm nhập vào Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha vào đầu năm sau. “Việc vào thị trường nào trước có thể phụ thuộc vào chính sách có thân thiện hay không, sau đó mới xem xét các điều kiện về cơ sở hạ tầng. Hiện tại, nó là một chiến lược để ổn định. Thị trường được thăm dò trước có thể không phải là thị trường lớn nhất, nhưng nó phải là thị trường ổn định nhất ”.

TikTok tự tin vào hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình
Ngoài Vương quốc Anh, cơ sở kinh doanh thương mại điện tử của TikTok hiện chủ yếu nằm ở Đông Nam Á. Ngoài việc đến Indonesia vào năm 2021, nó đã thâm nhập vào 5 quốc gia nữa – Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Singapore – vào quý 2 năm 2022. TikTok Shop hiện có bảy địa điểm trên toàn quốc.

TikTok luôn đặt nhiều hy vọng vào hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình. Theo một báo cáo của Yahoo Finance, TikTok có kế hoạch tăng tổng khối lượng hàng hóa thương mại điện tử của mình lên 2 tỷ USD trong năm nay và 23 tỷ USD vào năm 2023, theo một người thân cận của ByteDance. Mục tiêu năm 2023 gấp hơn 10 lần so với năm 2022.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của TikTok không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vào tháng 6 năm nay, Financial Times đã báo cáo rằng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phát trực tiếp của TikTok tại Vương quốc Anh đã phải chịu nhiều thất bại khác nhau.

Theo: Pandaily