Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 400.000 Nhà bán hàng đang kinh doanh trên các sàn Thương Mại Điện Tử lớn nhất tại Việt Nam là Shopee, Lazada, Tiki. Cộng đồng Seller Việt Nam kinh doanh Online đang phát triển nhanh từng ngày cả về chất và lượng, qua đó có thể thấy được bức tranh kinh doanh Thương mại điện tử tại Việt Nam đang rất sôi động.

Sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa các Nhà bán hàng Online là động lực và cũng là áp lực buộc các Seller phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, khai thác triệt để các thế mạnh hiện có để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra. Trong việc tìm ra các lợi thế bán hàng trên Shopee, Tiki, Lazada bằng chính dữ liệu kinh doanh của shop mình, anh Vũ Minh Trà hay còn gọi là Trà Bô – một trong những Nhà bán hàng Shopee, Tiki, Lazada xuất sắc nhất trong các năm qua là người tiên phong sử dụng ứng dụng phân tích dữ liệu Power BI vào việc kinh doanh Online của mình và bước đầu đã thu được những kết quả hết sức thú vị.

BLUEBI-SHOPEE Business Intelligence – Cộng đồng phân tích số liệu Shopee được anh Vũ Minh Trà xây dựng vào tháng 6/2022, là nơi giúp các seller phân tích chính dữ liệu shop của mình để tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt trong lúc cạnh tranh ngày càng khốc liệt , khét lẹt như hiện nay. Trong 2 tuần đầu tiên, Cộng đồng Bluebi – Shopee Business Intelligence – Phân tích số Liệu shopee đã có 2000 doanh nghiệp tham gia tích cực, điều đó cho thấy các Nhà bán hàng Shopee đang rất quan tâm tới việc sử dụng Power BI để phân tích chuyên sâu hoạt động kinh doanh của mình.

Power BI là gì?

Power BI viết tắt của cụm từ Power Business Intelligence. Đây là 1 sản phẩm thuộc ứng dụng văn phòng nằm trong nhóm kinh doanh thông minh (Business Intelligence) của Microsoft thiết kế dành cho các Doanh nghiệp theo dõi, phân tích chuyên sâu và quản lý công việc kinh doanh của mình.

Nói một cách dễ hiểu bạn sử dụng Power BI để kể 1 câu chuyện kinh doanh bằng các hình ảnh minh họa với nhiều màu sắc mà ở đó bạn là những nghệ sĩ đang chơi ghép hình với những con số để tìm ra những manh mối giúp bạn hoàn thiện bức tranh kinh doanh của mình.

Đối tượng nào có thể sử dụng Power BI?

Ôi nhiều lắm. Không chỉ các shop đang kinh doanh như chúng ta họ sử dụng Power BI đâu. Tất cả các lĩnh vực như y tế, khoa học, môi trường hay thể thao họ còn dùng. Môn thể thao đua xe công thức 1 sử dụng để theo dõi bảng xếp hạng Real Time, phân tích trực quan hiệu suất của từng vận động viên, từng loại xe đua hay đội bóng Real Mandrid còn sử dụng Power BI để nghiên cứu chuyên sâu về Fan hâm mộ đội bóng trên toàn thế giới.

Vì sao lại là Power BI mà không phải Excel?

Ngay ví dụ trên mình có nói, Real Mandrid họ thống kê và nghiên cứu hàng trăm triệu Fan của đội bóng bằng Excel được không? Chả nhẽ mỗi năm lại đi làm lại báo cáo phân tích 1 lần?

Sử dụng Power BI giúp họ chỉ mất công làm 1 lần ban đầu thôi. Báo cáo thay đổi Real time luôn đó vì chỉ cần thả mỗi File dữ liệu vào Folder báo cáo thế là xong. Tất cả dữ liệu báo cáo Power BI tự động cập nhật cho ra số liệu mới nhất ngay lập tức chỉ bằng mỗi nút F5.

Mà dữ liệu hàng chục triệu dòng mà ngồi mở Excel thì mình chắc chắn là Việt Nam vô địch World Cup thì bạn vẫn chưa mở xong File.

Đó mới chỉ là 1 số tính năng nổi bật của Power BI thôi. Để có thể tận dụng được hết các lợi thế cũng như khai thác triệt để việc phân tích dữ liệu kinh doanh Shope