Vào ngày 26/09, chương trình nhỏ WeChat của đơn vị kinh doanh chăm sóc sức khỏe Xiaohe của ByteDance đã ngừng cập nhật và sẽ chính thức hoạt động ngoại tuyến từ ngày 31/10. Vào tháng 7, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào một bệnh viện tư nhân cao cấp, Amcare Healthcare, sẽ khởi chạy một chương trình nhỏ cho các dịch vụ của mình. Theo Haike News, mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe của ByteDance đang bước vào giai đoạn tích hợp nguồn lực nhanh chóng và một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe khổng lồ đang dần hình thành.

ByteDance chưa bao giờ tiết lộ chiến lược hoặc tiến độ liên quan đến hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe của mình. Thông qua nhiều động thái khác nhau bao gồm đầu tư, sáp nhập và mua lại và các dự án tự nghiên cứu, trọng tâm của ByteDance hiện tập trung hơn vào các dịch vụ y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời bao gồm các kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe của ByteDance đã bao gồm nhiều lĩnh vực, bao gồm phổ biến khoa học y tế trực tuyến, tư vấn kỹ thuật số, đặt lịch hẹn bác sĩ, phòng khám ngoại tuyến và chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện, cũng như nghiên cứu và phát triển thuốc, bán buôn và bán lẻ thuốc, v.v. Mảng đang mở rộng.

Vào tháng 5 năm 2020, Zhu Wenjia, lúc đó là Giám đốc điều hành của công ty tổng hợp tin tức của ByteDance, Jinri Toutiao, đã dẫn đầu việc mua lại nền tảng kiến ​​thức khoa học phổ biến về y tế chuyên nghiệp lớn nhất Trung Quốc Baikemy, với giá thấp hơn giá thầu của Baidu. Với đây là điểm khởi đầu, bố cục y tế của ByteDance bắt đầu hình thành.

Vào tháng 8 năm 2020, Tencent News đưa tin rằng Wu Haifeng, cựu phó chủ tịch của Baidu và Sun Wenyu, cựu giám đốc điều hành của Baidu, đã gia nhập ByteDance. Hai tháng sau, một công ty khởi nghiệp y tế internet có tên 1024Jiankang do hai người thành lập đã trở thành sở hữu hoàn toàn của ByteDance. Vào cuối năm đó, ByteDance đã thành lập một bộ phận đặc biệt chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe của mình, do Wu Haifeng đứng đầu, người đã báo cáo với Zhang Yiming, người sáng lập và sau đó là Giám đốc điều hành của ByteDance. Bộ phận này được gọi là “Xiaohe Health”.

Nhìn chung, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu Trung Quốc iiMedia Research, doanh thu tổng thể của ngành chăm sóc sức khỏe Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng ổn định từ năm 2014 đến năm 2021, với doanh thu năm 2021 đạt 8 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,11 nghìn tỷ USD), tăng 8,1% và dự kiến ​​sẽ đạt 9 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2024. Sự phát triển của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe Trung Quốc ngang bằng với mức độ toàn cầu, mặc dù vẫn còn khoảng cách lớn giữa Trung Quốc và các nước phát triển hơn về tỷ trọng chi tiêu y tế và y tế so với GDP.

Doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe của ByteDance từng được so sánh với các công ty hàng đầu trong ngành như JD.com và Alibaba. Với lưu lượng truy cập web và cơ sở người dùng được tích lũy bởi Toutiao và Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, cùng với công nghệ thuật toán mạnh mẽ của ByteDance, doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe của công ty không thể vượt qua các nền tảng hàng đầu khác.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng doanh thu của ByteDance đang chậm lại trong những năm gần đây và hoạt động kinh doanh chính của nó không còn bùng nổ. Bây giờ công ty cấp bách phải khám phá các điểm tăng trưởng thay thế. Tuy nhiên, đối mặt với sự cạnh tranh từ Alibaba, JD.com và Baidu trong ngành chăm sóc sức khỏe, cũng như quy định ngành ngày càng nghiêm ngặt của Trung Quốc, lộ trình phát triển chăm sóc sức khỏe trong tương lai của ByteDance là không rõ ràng.

Nguồn: Pandaily