Shopee đang thay đổi rất nhanh và trải qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn 2015-2018 rất nhiều Nhà bán hàng lớn và nổi tiếng ngày bán nghìn đơn hàng, được mời sang tham dự hội thảo, hội nghị Nhà bán hàng xuất sắc được vinh danh do Alibaba tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có nhiều Seller được vinh danh năm 2018 thì đến giờ không còn kinh doanh trên sàn Shopee nữa. Đặc biệt giai đoạn năm 2018 – 2021 cũng nhiều Nhà bán làm tốt thời gian đó nhưng tới giờ cũng không bán được hàng nữa. Vậy thì không phải do những Seller này dốt đi, mà đơn giản do Shopee đã thay đổi nên các Seller này cũng phải thay đổi.

Nếu nói về chiến lược sản phẩm những năm 2015 – 2018 thì lúc đó bán gì cũng được, bán theo kiểu siêu thị hàng giá rẻ, chỉ cần có hàng là bán trên Shopee, hàng trend thì bán trên Facebook. Giai đoạn đó chiến lược bán hàng cũng không quá quan trọng. Tới giai đoạn 2018 – 2021, có một sự chuyển dịch rất mạnh sang chiến lược xây dựng sản phẩm chủ lực. Chính mình cũng đang áp dụng chiến lược xây dựng sản phẩm chủ lực như vậy với 1 số sản phẩm như bô vệ sinh, ghế ăn dặm, xe scooter, máy in nhiệt Shoptida và mới đây là Ổ cắm điện Shoptida. Đây đều là các sản phẩm chủ lực đối với mình. Tuy nhiên, bước sang năm 2022 bắt đầu một giai đoạn mới, mình thấy chiến lược giai đoạn trước đang dần bão hòa. Rất nhiều các shop lớn với các sản phẩm chủ lực trước kia giờ không thể tăng trưởng doanh thu được nữa. Cũng chính như shop mình thôi, mọi người để ý có thể thấy máy in nhiệt Shoptida bên mình khi đạt doanh số tới 3-4 tỷ/tháng thì cũng không thể tăng được nữa vì nhiều lý do. Kể cả có đẩy marketing lên nữa, đẩy thêm quảng cáo thêm nữa thì doanh số cũng chỉ tăng thêm 1 chút trong khi chi phí tăng mạnh. Dường như thị trường đã đạt tới điểm bão hòa rồi.

Từ năm 2022 trở đi, mình vẫn tiếp tục xây dựng sản phẩm chủ lực nhưng là sản phẩm chủ lực đặc biệt, Long Tail, chủ lực đuôi dài. Đấy chính là key mình sẽ chia sẻ với mọi người trong Podcast tuần này. Mời bạn cùng theo dõi chi tiết trong Podcast và tham gia thảo luận tại

Kênh Youtube: Trà Bô Lang Thang

Xem thêm các bài viết về TMĐT tại Website Vuminhtra

Dịch vụ chat chăm sóc khách hàng BLUECS

Cộng đồng Thương mại điện tử BLUEZ

Bài viết liên quan:

Tại sao sản phẩm Top bán chạy của bạn lại nhiều khi không tìm kiếm thấy trên SHOPEE?

Bán hàng Shopee đặt giá cao hay giá thấp

Một sản phẩm cần bao nhiêu shop là phù hợp?