Băn khoăn lớn nhất khi mua hàng online có lẽ chính là ảnh một đằng nhận được một nẻo. Trường hợp bạn tôi 1 tháng mua 10 món trên Taobao đã phải trả lại tới 9 món, thực sự quá khó mặc

Với kinh nghiệm chọn quần áo tự đúc rút được, tôi sẽ đưa ra các lý do tại sao “những gì bạn thấy không giống những gì bạn nhận được” và gợi ý một số cách mua hàng trên Taobao.

Theo phân tích của tôi, thời trang Taobao (đề cập đến thời trang được tạo ra dựa trên logic thương mại điện tử của Taobao) chủ yếu có bốn điểm sau, hãy so sánh, xem xem nó có truyền cảm hứng cho bạn không:

I. Cơ chế sản xuất ngành thời trang Taobao

Ai cũng biết Thời trang trên Taobao có hai đặc điểm rất hấp dẫn là rẻ và kiểu dáng phong phú. Xem TV hoặc Gala Lễ hội mùa xuân, tìm kiếm cái là ra kiểu dáng giống.

1R

Việc giảm chi phí sản xuất của sản phẩm không hẳn là chất liệu vải kém, mà là trong công đoạn cách cắt may và gia công, NSX có thể thu nhỏ kích thước để tiết kiệm nhiều vải. Nếp gấp, máy là, công nhân kém hơn, thường không đủ sành điệu và form không đẹp. Nhìn thì có vẻ ổn, mặc lên cảm giác hơi chật và rẻ tiền.

2Kiểu dáng phong phú

Kiểu dáng phong phú, tức là bạn phải luôn nghĩ ra những kiểu dáng mới, làm gì có nhà thiết kế nào có nhiều ý tưởng sáng tạo đến thế, chỉ cần chắp vá và tu sửa lại là có ngay một kiểu “hot hit trên Taobao”, rất bắt mắt và đặc biệt.

Nhưng rõ ràng có cảm giác nó không phải là “hàng hiệu”, mặc lên sẽ thấy hơi “rẻ tiền”.

Giải quyết như thế nào

Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề này, bạn vẫn phải tin vào một “chân lý đơn giản”: Tiền nào của đấy. Mua đồ trên Taobao không thể chỉ vì “rẻ đẹp”. Người bán tuy không mất phí mở cửa hàng nhưng phí lưu lượng cũng rất đắt, muốn mua được đồ tốt thì giá cả cũng phải nâng lên tương ứng.

II. “Kén thông tin khép kíntheo cơ chế đề xuất của Taobao

Tất nhiên, không phải tất cả quần áo bán trên Taobao đều là “logic Taobao”, chúng thường có kiểu dáng, gia công tốt, nhưng bạn không thể tìm ra.  

Tại sao?

Bởi vì đề xuất của Taobao là mục “có thể bạn sẽ thích”, nó sẽ khóa bạn trong một cái kén (kén tằm) thông tin, tìm kiếm đi tìm kiếm lại nó vẫn hiện ra những thứ bạn đã mua và kích vào xem thường xuyên.

Ví dụ bạn và đồng nghiệp cùng tìm kiếm từ khóa “áo sơ mi trắng”, áo sơ mi trắng là loại ít “hoa văn” nhất, kiểu dáng và giá cả hoàn toàn khác nhau.

Cơ chế này đã “làm hẹp” tầm nhìn của bạn, nếu bạn xem, cái phía trước bạn mua không được và cái phía sau được đề xuất cũng không tốt hơn. Mà cải thiện tầm nhìn liên quan nhiều đến thông tin đầu vào, Taobao đang không ngừng thu hẹp điểm này.

Giải quyết thế nào

Vì vậy, bạn phải tìm kiếm nhiều thương hiệu khác nhau, kiểu dáng khác nhau và mức giá khác nhau, “điều chỉnh” cơ chế đề xuất của bạn thì bạn mới có nhiều sự lựa chọn hơn.

III. “Kiến tạo bối cảnh” của Taobao

Cách trưng bày của Taobao khác với ở trung tâm mua sắm. Các trung tâm mua sắm chú ý đến cách bày trí, mặc dù ánh sáng và đồ đạc cũng có thể tạo ra một số bầu không khí, nhưng dù sao thì điểm chú ý của bạn vẫn là quần áo.

Taobao thì khác, cạnh tranh trên Taobao rất khốc liệt, trên một trang có hơn chục người bán, họ phải dựa vào “hình ảnh” để thu hút bạn, chính vì vậy, quần áo trên Taobao có một chi phí rất lớn, đó là chụp ảnh.

Mời người mẫu cực xinh đến chụp ở nơi có cảnh rất đẹp. Toàn bộ bức ảnh rất đẹp, và bạn cảm thấy rằng “quần áo đẹp”. Bạn tự đưa mình vào trong bối cảnh lý tưởng đã được sắp đặt đó.

Hơn nữa, người mẫu của Taobao thường “có cảm giác khối lượng” rất nhỏ và không chuẩn. Bạn tôi điều hành một công ty người nổi tiếng MCN, tôi là một người khá gầy mà so với họ, tôi như là một chàng trai to lớn, mạnh mẽ. 

Chỉ số cơ thể của họ thường là 1m68 – hơn 40kg, 1m72 – 45kg…

Quần áo có “rách rưới” như thế nào thì họ mặc cũng tạo cảm giác “long lanh”, nhìn có vẻ chất vải khá dày dặn, vừa vặn với cơ thể.

Nhưng đối với khách hàng, chúng ta thường không thấy vai trò của việc tạo bối cảnh và để người mẫu mặc, chỉ thấy nó trông đẹp nnên khi mua quần áo về rất dễ thất vọng.

Giải quyết thế nào

Tưởng tượng không gian: Khi bạn nhìn thấy một người mẫu mặc đẹp, bạn phải xem nó có liên quan gì đến bản thân không, nên luyện tập khả năng tưởng tượng trang phục khi lên dáng.

Nếu không thì nhìn ảnh thấy đẹp, mặc thử quần áo thì…

IV. Bạn mua quần áo ở đâu cũng không đẹp

Vâng, đau khổ thật, không chỉ không thể mua quần áo trên Taobao mà bạn mua ở đâu cùng không tốt.

Ví dụ: thiếu kiến ​​thức về hình ảnh, không biết điều kiện của bản thân như thế nào và không có bất kỳ logic nào cho việc lựa chọn quần áo, nhìn thấy đẹp là mua, phong cách ăn mặc khó hiểu, may thì phù hợp, về lâu dài thì lung tung. Cứ như vậy, nếu bạn không sắp xếp “gu thời trang” cho riêng mình, bạn sẽ dễ mua phải những bộ “chả đâu vào đâu”.

( Ảnh ăn mặc khi còn tùy hứng)

( ảnh ăn mặc sau khi tìm đúng phong cách của mình)

Ngoài ra: những người bị ám ảnh bởi phong cách nội tâm, chẳng hạn như sợ trưởng thành, luôn thích quần áo làm giảm tuổi và màu hồng, ngay cả khi vị thế xã hội không còn phù hợp nữa.

( ảnh ăn mặc khi còn ám ảnh giảm tuổi tác)

(ảnh ăn mặc khi quay trở lại thực tại)

Hướng đến thời trang, mua sắm quần áo và ăn mặc luôn được coi là hạn hẹp, giải trí, và không thể đạt được “ vẻ ngoài tri thức”, vì vậy mọi người tự nhiên cảm thấy rằng họ không cần phải học, họ không cần đúc kết, chỉ cần họ thích là được.  

Trên thực tế, ăn mặc là một “dự án phức tạp”. Nó không phải là vấn đề của việc kết hợp áo với quần, nó còn liên quan đến sự hòa hợp giữa lý tưởng nội tâm của bạn và thực tế. Đó là sự hiểu biết về tình hình thì mới có tầm nhìn nhất định.

Giải quyết thế nào

Vì vậy bạn vẫn phải học nhiều hơn, để bạn có một “gu thời trang” cho riêng mình và bạn sẽ ngày càng mua sắm được nhiều quần áo “như ý muốn” hơn.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về lý do tại sao mua quần áo trên Taobao lại khó đến vậy. Nhìn chung, quần áo Taobao phù hợp hơn với những người có dáng người nhỏ nhắn, hoặc những người chỉ chú ý đến sự mới lạ của kiểu dáng và không quan tâm đến chất lượng may đo.

Chúc bạn luyện thành một đôi mắt  “hỏa nhãn kim tinh”, làm gì cũng được như ý. ง • ̀_ • ́ ง

Nguồn: Zhihu

Dịch: Phạm Trang