Meta, công ty mẹ của Facebook đã giải quyết một vụ kiện ở Hoa Kỳ chống lại hai công ty đã tham gia vào hoạt động thu thập dữ liệu, họ đã thu thập dữ liệu từ người dùng Facebook và Instagram cho các mục đích tiếp thị thông minh, theo đơn khiếu nại ban đầu được nộp vào tháng 10 năm 2020. Các công ty nêu tên trong vụ kiện, BrandTotal Ltd. có trụ sở tại Israel và Unimania Inc. do Delaware hợp nhất, đã đồng ý với lệnh cấm vĩnh viễn cấm họ thu thập dữ liệu Facebook và Instagram về sau hoặc trục lợi từ dữ liệu họ thu thập được. Meta cho biết, họ cũng đồng ý trả một “khoản tài chính đáng kể” như một phần của dàn xếp.

Tuy nhiên, Meta từ chối tiết lộ số tiền đã trả và hồ sơ tòa án không nêu rõ số tiền.

Theo trang web của BrandTotal, công ty của họ đã cung cấp một nền tảng thông minh cạnh tranh thời gian thực được thiết kế để cung cấp cho các nhóm truyền thông, thông tin chi tiết và phân tích về chiến lược truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh và các chiến dịch trả phí. Những thông tin chi tiết này sẽ cho phép khách hàng phân tích và thay đổi phân bổ ngân sách của họ để nhắm mục tiêu các cơ hội mới, theo dõi các xu hướng và mối đe dọa từ các thương hiệu mới nổi, tối ưu hóa quảng cáo và thông điệp của họ, v.v.

Trong khi đó, Unimania vận hành các ứng dụng tuyên bố cung cấp cho người dùng khả năng truy cập mạng xã hội theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: Unimania cung cấp các ứng dụng cho phép bạn xem Facebook qua giao diện web di động hoặc cùng với các mạng xã hội khác như Twitter. Một ứng dụng khác cho phép bạn xem Instagram Stories một cách ẩn danh, nó tuyên bố.

Hai công ty đã cùng nhau phát triển và phân phối các sản phẩm dưới các thương hiệu UpVoice, Social One, Phoenix, Anonymous Story Viewer, Story Savebox, Calix và Restricted Panel.

Đơn khiếu nại ban đầu đã chỉ ra cụ thể hai tiện ích mở rộng trình duyệt do các công ty cung cấp: “Nguồn cấp dữ liệu quảng cáo” của Unimania và “UpVoice” của BrandTotal. Trước đây, người dùng đã cho phép người dùng lưu các quảng cáo mà họ thấy trên Facebook để tham khảo sau này, nhưng cũng chọn người dùng tham gia một bảng thông báo các quyết định quảng cáo của các khách hàng doanh nghiệp của Unimania. UpVote đã thưởng cho người dùng thẻ quà tặng vì đã chia sẻ ý kiến ​​của họ về các chiến dịch trực tuyến do các thương hiệu thực hiện.

Theo hồ sơ trình bày chi tiết giải quyết được đề xuất, cả hai công ty đã đồng ý ngừng thu thập dữ liệu hoặc hỗ trợ người khác trong việc thu thập dữ liệu, xóa phần mềm và mã của họ, đồng thời đồng ý cấm phân phối hoặc bán bất kỳ dữ liệu nào họ thu thập được thông qua hoạt động của họ, cùng những thứ khác . Nó cũng lưu ý rằng họ đã đồng ý bồi thường thiệt hại bằng tiền trong một thỏa thuận bí mật.

Tòa án quận giám sát vụ việc đã ra phán quyết trong một phán quyết tóm tắt vào đầu năm nay rằng BrandTotal “không vi phạm CFAA” hoặc Đạo luật Lạm dụng và Lừa đảo Máy tính, đạo luật này điều chỉnh những gì cấu thành hack máy tính theo luật liên bang Hoa Kỳ.

Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi Tòa phúc thẩm vòng thứ chín của Hoa Kỳ tái xác nhận rằng việc cạo sửa web là hợp pháp theo CFAA sau khi Tòa án tối cao từ chối xét xử vụ việc, nhưng Tòa án số chín không ra phán quyết về việc việc cạo sửa có thể vi phạm điều khoản dịch vụ của công ty hay điều gì khác Hợp đồng thỏa thuận.

Nhưng trong phán quyết tóm tắt của mình, tòa án quận nhận thấy rằng BrandTotal đã không thể hiện rằng các điều khoản dịch vụ của Facebook là không thể thực thi.

Vụ việc này là một trong số nhiều trường hợp được Meta đệ trình nhằm thực hiện các hoạt động thu thập dữ liệu, bao gồm và theo sau một vụ giải quyết năm 2020 với dịch vụ cạo sửa Massroot8. Năm nay, công ty cũng đã đệ đơn kiện một nhà điều hành trang web sao chép và một công ty có tên là Octopus, một công ty con của Hoa Kỳ của một doanh nghiệp công nghệ cao quốc gia Trung Quốc đã cung cấp dịch vụ cạo mủ.

Năm ngoái, Meta đã tiết lộ rằng họ có một đội ngũ chuyên dụng hơn 100 người chuyên phát hiện, ngăn chặn và ngăn chặn hành vi cạo mủ. Và, trong thời gian một năm, họ cho biết họ đã thực hiện hơn 300 hành động thực thi chống lại việc thu thập dữ liệu và lạm dụng nền tảng khác.

Tuy nhiên, vấn đề vẫn có thể đe dọa quyền riêng tư của người dùng. Một báo cáo tháng 4 năm 2021 tiết lộ rằng dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ trực tuyến, thông qua các hoạt động rà soát web; Meta đã mở rộng chương trình Bug Bounty để giải quyết vấn đề cạo mủ. Gần đây hơn, nó đã thay đổi cách sử dụng Số nhận dạng Facebook (FBID) để làm cho nó trở nên khó khăn hơn về mặt kỹ thuật đối với việc cạo trái phép xảy ra ngay từ đầu.

Theo: Techcrunch