Hôm nay mình kể cho mọi người 1 câu chuyện về một bạn trẻ học CNTT 26 tuổi cũng va chạm cuộc sống nhiều, cũng làm anh hùng bàn phím trên Fb cũng lọ mọ cổ phiếu rồi coin củng. Biết viết content, biết làm hình ảnh Photoshop rồi chỉnh edit Video có kĩ năng cơ bản đồ họa. Rồi đầu nămngoái nhắn tin cho mình em muốn kinh doanh Shopee.


Mình bảo chịu thôi cái này tự học tự làm thôi chứ biết hướng dẫn thế nào! . Bẵng đi 1 thời gian khoảng 6-7 tháng mình lên Facebook thấy bạn đó rao bán Shop trên shopee . Mình có vào xem thì shop trông rất chuyên nghiệp bài bản từ hình ảnh/ video tiêu đề sản phẩm đến việc phân bố cross traffic với voucher cũng hợp lý. Hỏi ra thêm thì là sản phẩm cạnh tranh quá, vốn không đủ nhập số lớn để có giá tốt, lúc xoay được vốn rồi thì vận hành lại có vấn đề rồi tỷ thứ bà hầm. Chia sẻ với mình rằng trăm công nghìn việc nhưng lãi chả thấy đâu không bằng dắt xe ra đường chạy Grab.


Mình nói cũng bình thường thôi hôm trước có bài phân tích seller Shopee có hơn 423K người mà đâu đó có hơn 2000 shop có doanh số > 500tr/ tháng mà lãi thì vẫn là dấu hỏi. Và mình có khuyên là bạn đó có kiến thức cơ bản tốt về Sàn lại làm cntt basic về thiết kế và logic tốt có thể làm cho các công ty TMĐT đã định hình tốt rồi sẽ có thể phát huy tốt nhất năng lực của em hiện tại. Và đúng là sau khi bán shop ko thành công thì bạn đó clear hàng tồn đi làm cho 1 Shop Top ngành có feedback lại là biết thế em apply sớm.


Có câu chuyên khác thì Hồng hơn khi 1 bạn Idol tiktok có inbox mình mua máy in để bán hàng trên Shopee từ con số 0 vài tháng trước.. thì gần đây lại inbox mua tiếp máy in với giấy in thêm nữa. Hỏi ra thì shop đã bắt đầu vào guồng….. đơn nhiều lên cũng lợi nhuẩn ổn định trong cái ngách nhỏ nhỏ của bạn đó và cũng nói câu biết thế em bán hàng sớm có phải thơm hơn không.


2 Câu chuyện trên không đại diện cho tất cả các bạn trẻ hiện tại ……… không phải chỉ có một con đường dấn đến thành công Tuy nhiên không có con đường nào là đơn giản, dễ dàng cả mặc dù những thứ nhìn qua bạn thấy sao nó lại easy đến thế, nhưng ẩn phía dưới tảng băng trôi là rát nhiều thứ không đo đếm được.


Sàn TMĐT Shopee/ Tiki / Lazada hiện nay khác rất nhiều với chính nó 3-4 năm trước. Mình vẫn nhớ có 1 bạn ở Đà nẵng nói với mình hồi xưa năm 2016 em biết gì đâu nhân viên Shopee đến cửa hàng nhà em mở gian hàng cho rồi còn giúp em đăng sp , trợ giá rồi freeship .. chả có làm gì mà FS shopee tự cho có lúc 2-3K đơn . Nhiều đơn quá sau đó em cho cả họ nhà em vào làm cùng dựng 1 cái kho 200m2 gần nhà đóng hàng sáng tối.


Nhưng 2021-2022 hoàn toàn khác Phí tăng liên tục, trợ giá thì chắc chỉ các sp top ngành đc chọn và chỉ trong ngày Spike, Freeship á tham gia gói FSE 6% 20K Cap nhé.-> Flash sale thì mua gói nhé -> Hiển thị thì trả quảng cáo nhé. Còn như 1 bài viết mình đã chia sẻ Sàn TMĐT là chơi bài lật ngưởi khi mà đối thủ của bạn đều là những tay chơi khét lẹt .Kinh nghiệm đầy mình. tiền tỷ đầy tay, kho hàng thì đẹp lung linh


Việc 1 Seller mới tham gia thị trường nó không còn đơn giản như thời 2015-2016. Bắt buộc bạn cần nhiều thứ để lao vào cũng như tồn tại được ở 1 sân chơi khốc liệt nhất hệ mặt trời – Sàn TMĐT khi đối thủ của bạn không phải là 1-2 cửa hàng sát bạn mà là 10.000 -20.000 nhà bán hàng cùng dòng sp của bạn .

Và việc Lao vào TMĐT không phải là Nhanh ăn tất mà là bạn có những gì trên tay tốt hơn đối thủ để mà vào.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu cho các bạn trẻ, cho người mới là nên tự làm chủ sốp nhỏ của riêng bạn ? Hay làm quản lý vận hành chuyên nghiệp cho các seller Top ?

Thì để mình phân tích nhé

Đối với các bạn trẻ/ mới Thì mình nghĩ việc bắt đầu làm Nghề quản lý vận hành TMĐT là một lựa chọn không tồi.


Cách đây 7-8 năm thời kì đầu của kinh doanh online trên fb rồi các team hợp tan, chục người tách ra thành chục công ty con, mình nhơ thời kì bán tranh Mopi trang trí văn phòng đơn về tủa tủa từ các công ty con như vậy . Nhưng bây giờ TMĐT đã nâng đến 1 level hoàn toàn khác khiến công việc Quản lý vận hành dần trở lên ổn định hơn, rõ ràng hơn giống như NV Sale / Nv Kinh doanh của kinh doanh truyền thống….


Nó không còn là công việc “bước đệm” trong nháy nháy để ai đó học tí rồi nhẩy ra làm riêng xây ước mơ của mình


Mình có group Tuyển dụng Ecom TMĐT- Năm 2021 thì lượng post bài tuyển dụng không quá nhiều nhưng từ tết ra 2022 thì số lượng bài tuyển dụng tăng lên gấp 2-3 lần và đặc biệt có rất nhiều Shop lớn, thương hiệu lớn họ cũng cần nguồn nhân sự chất lượng cao. vận hành shop trên TMĐT.


Hiện tại thì Cầu vẫn luôn lớn hơn cung cho nên Nghề TMĐT chắc chắc là 1 nghề HOT và ngày sẽ càng Hot trong tương lại. Và tất nhiên nếu bạn giỏi cái công việc này, ngành nghề này thì ko có lý do gì bạn không kiếm được $ Cả . Cơ hội lớn cho bạn được trải nghiệm , vùng vẫy ở vùng biển sâu hơn, được chi tiền cho những thử nghiệm mà công ty là người trả học phí và có thể quản lý shop doanh số 5-7 Tỷ trong khi nếu bạn tự làm rất khó để bạn có thể chạm vào quy mô này.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Vậy làm nghề TMĐT là gì ? Nghề Quản lý Vận hành Shop là gì ?

Ở Việt Nam chắc chưa rõ ràng chi tiết cái này, thường chủ sốp làm tất ăn cả là quản lý vận hành là chính -> Tuy nhiên quy mô ngày càng lớn sẽ cần tuyển dụng cho các vị trí thay họ xử lý công việc hàng ngày. Thì mình có làm và nghiên cứu từ Trung Quốc.

Thường có 3 mức độ nhân sự mức lương- thu nhập từ 7tr- 15tr – 50 triệu có thể hơn tùy thuộc vào giá trị bạn đem lại

  • Trợ lý vận hành(7-10 tr)
  • Quản lý vận hành (10-25tr)
  • Tổng quản giám sát vận hành (25tr++ )
    Có thể bắt đầu bằng bất cứ công việc nào tren sàn -> kho vận đÓng gói/ cskh / traffic / thiêt kế

-> Trợ lý vận hành -> Sau 1 năm có thể trau dồi thêm kinh nghiệm và kiến thức để trở thành quản lý vận hành -> Cần 12-18 tháng ít nhất để bạn có thể nắm được phần nào vận hành shop

Trài qua vài kì Campaign đặc biệt camp cuối năm mới thấm được vài phần về vạn hành tmđt
Và muốn lên được Level không có gì ngoài trải nghiệm đủ nhiều đủ rộng và đủ thời gian cả…. Phải lăn lộn vài năm mới có thể chắt lọc được kinh nghiệm làm tốt hơn . nếu bạn làm chỗ này 3-5 tháng lại đổi chỗ kia 3-5 tháng vài lần là 2 năm có thể bạn biết rất nhiều ngành tuy nhiên độ sâu và thời gian chưa đủ thẩm thấu dẫn đến có thể mãi bạn vẫn level 1. chưa ăn được nấm để trưởng thành lên level 2 .

Trước đây mình gặp nhiều bạn inbox mình ”Anh có tuyển dụng không, em có thể làm việc cho anh Không lương … “ Mình tin bạn đó quý mình thật tuy nhiên 100% từ chối vì đơn giản nếu ko vì lương thì không lâu bền và chắc chắn sẽ rời đi sớm

Mình tin rằng có những người sinh ra phù hợp để làm vận hành -> Họ thoải mái ko phải lo quá nhiều đến 5-10 tỷ nhập hàng , hay những rủi ro tự dưng từ trên trời rơi xuống- > Chủ nhật Thứ 7 có thể dành nguyên ngày hoàn toàn cho gia đình và luôn biết rằng nếu làm việc tốt có rất nhiều công ty khác đang khao khát có được bạn về.
Còn ước mơ có một cái gì đó của mình thì sao????
Lucky – Opportunity meet preparation
Đừng Fomo mà lao vào làm ông chủ ngay trong khi chưa sẵn sàng -> Hồi xưa mình nhớ thanh niên là mở quán café /trà sữa : biết rất nhiều bạn nhà có điều kiện -> Café mặc dù chả biết cái gì có


Shopee cũng thế có những người thấy người khác bán Shopee cũng lao vào bán shopee trong khi khéo còn chưa biết mua hàng trên shopee thế nào -> Mình gặp rất nhiều bạn như vậy -> Tỷ lệ lao vào tạch là rất cao. Shopee 1,2 thậm chí 3,5 năm nữa vẫn còn nhiều cơ hội, nhưng là cơ hội cho những người sẵn sàng và chuyên nghiệp. Thôi thì nếu chưa thực sự sẵn sàng hãy cứ xác định 3 năm lao vào quản lý vận hành shop chuyên nghiệp, biết đâu ngon lành quá chẳng buồn tự build shop của mình ấy chứ.


Trà Bô ,2022
Podcast mới mỗi thứ 4 hàng tuần
Ps: Có Sốp nào cần nhân sự quản lý sàn chuyên nghiệp hú lên 1 tiếng cho các bạn tiềm năng ứng tuyển nào ^^