Nếu phải nói công việc Toxic độc hại nhất trong Công ty kinh doanh Thương mại điện tử chính là công việc Chăm sóc khách hàng.

Có một lần một khách hàng nhắn shop: đã ghi chú trong đơn hàng là ship ngay trước thứ 6 sao hôm nay thứ 7 rồi vẫn chưa giao hàng. Mặc dù đợt sale đó là mưa bão khắp HN shop vẫn đóng hàng đúng hạn tuy nhiên có thể bên vận chuyển lưu kho chậm 1,2 hôm tuy nhiên khách hàng vẫn không chịu, Khách hàng viết rất nhiều những từ ngữ khó nghe .Mình vẫn nhớ đoạn “ Chúng máy mấy tuổi rồi ? không biết đọc à? Tao đã ghi là giao thứ 6 “

Ưh thì khách hàng là thượng đế. Và khi thượng đế nổi giận vì bất cứ lý do gì thì team chat, team Cskh sẽ là những người tiếp xúc đầu tiên. Có những buổi sáng mình cũng ko dám mở chat ra xem , không mở review ra đọc vì sợ cả ngày chả làm được việc gì ? 100 đơn , 500 đơn thì không sao nhưng 1000 đơn ,2000 đơn thì chắc chắc kiểu gì cũng sẽ có những thứ cần xử lý.

Nhiều lần cũng chỉ muốn bỏ phím xuống mà lao thẳng đến nhà khách hàng mà bốp mà chat …… rồi ra sao thì ra .. nhưng phận bán hàng online đành phải cố gắng cầm lòng dạ vâng gõ phím mạnh hơn 1 chút vậy. Uh thì hay là thuê !

—————————————

Doanh số trồi xụt liên tục Theo tháng, theo ngày khiến cho nhân sự cskh theo 1 vòng tuyển rồi sa thải rồi thiếu lại tuyển. Mình có nhớ 1 shop mà mình biết cuối năm 2021 đúng dịp gần tết doanh số bung mạnh cả 5-7 tỷ, nhân sự cskh tuyển 1 lúc 5 người trực chat không xuể phải tuyển thêm… người mới chưa kịp quen việc thì sau tết doanh số tụt thẳng đứng còn 1-2 Tỷ … team CSKH 5-7 người ngồi nhìn nhau lại xoay xuống xưởng rồi lại nghỉ và rồi số lại lên. Ông bạn mình có nhắn ai chả muốn ổn định nhưng mà sàn nó thế, bán cái hàng mùa vụ nó thế biết làm sao được. Uh thì hay là thuê !

—————————————

Nhân sự không ổn định

Mình trước đây có tuyển được một nhân sự CSKH rất ổn áp, nhanh nhẹn, phù hợp, sau 4,5 tháng học nghiên cứu về sản phẩm rồi trực chat kinh nghiệm rất ổn thì đùng cái về quê lấy chồng. Thôi thì công việc làm sao bằng gia đình, bằng những đứa con thân yêu tại quê nhà yên bình. Nếu công ty mà có 1 nhân sự cskh , 2 bạn cskh thì cũng tương đối rủi ro, và thường có thay đổi thì ko ai khác ngoài 2 vợ chồng sếp lại chia nhau ra ngồi chat. Mình có lần đi café cùng với chủ shop xinh gái doanh số chắc cũng 4-5 tỷ ++/ tháng những mãi cứ thấy lọ mọ cầm điện thoại hỏi ra làm gì đấy thì ngồi chat shopee …. Anh cũng ạ em . Uh thì hay là thuê!

————————————

Làm ca đêm, làm chủ nhật và ngày lễ thì thế nào?

Trước đây mình cũng chủ trương là cuộc sống phải cân bằng công ty nghỉ Thứ 7 Chủ Nhật chỉ làm thứ 2- Thứ 6 rồi đến 6h tối là dừng hết. Nhưng mà bán Shopee thế thì oẳng, 10h tối cơm no tắm rửa xong các mẹ các chị mới thò tay vào điện thoại shopping , hỏi mà ko trả lời sang sốp khác mua. Nên Nghỉ ko chat tối cũng được dưng mà số nó ko về, chỉ số nó kém rồi search ko ra tiền không có thì có chịu được không? . Mình nhớ là thời kì đầu trực tối mình cho nhân sự quản lý shop và nhân sự đóng hàng chia nhau ra mỗi bạn vài hôm. Có những hôm chỉ 10-20 lượt chat mà cũng chả có đơn nhưng mà trực thì vẫn phải trực.

Rồi tỷ thứ phát sinh , mình có shop mẹ bé , shop máy in , shop ổ cắm cũng định 1 bạn trực thôi nhưng mà em không biết cái này … bla bla cuối cùng cũng 2 người trực tối L trả lương cũng ko ít mà hiệu quả ngồi nhà cầm điện thoại thì ko cao. Ko có chat ngồi lướt tiktok 30 s thành bố nó 30p rồi 1 buổi tối vài lần như vậy thì toang. Rồi Máy tính em bị virus, nhà em bị mất điện, sạc bị chuột cắn, em đi chơi người yêu đổi ca nhé. Tỷ thứ phát sinh

Chủ nhật thì vẫn cố được nhưng Tết âm lịch thì sao , Nghỉ lễ 30-4, 1-5 thì thế nào Em làm cả năm rồi bắt trực chat em nghỉ việc . Uh thì hay là thuê!

————————————

Nhân viên mới chưa được trainning rủi ro mắc lỗi, Ngay cách đây 4,5 hôm có 1 bạn trong group chat bluez có nhắn là shop trên shopee em bị một bạn mới vào khách hỏi có link lazada không? Bạn đó thật thà gửi link Lazada ối dồi ôi anh Trà ơi xử lý thế nào? Uh thì hay là thuê!

————————————

Nếu bạn có những băn khoăn như trên thì cũng không khác gì mình và một số bạn bè của mình cả. Và mình cũng đi tìm dịch vụ để “THUÊ CHAT SHOPEE” tuy nhiên tìm mỏi mắt không thể tìm đâu có nơi nương tựa.

Không tìm được thì làm liệu có được không? Lúc đó mình có hỏi anh Ninh hải -> Câu trả lời Là “Chơi thôi” . Và đấy là nguồn gốc hình thành của 1 dự án cho công ty đầu tiên ở Việt Nam “Bluecs -Chat thuê Shopee”

Hiện tại cũng 30 nhân sự take care 100 shop từ sáng đến đêm 365 ngày/ năm Với tỷ lệ hài long gia hạn sau gần 1 năm là 99%. Cũng chưa thực sự hoàn hảo, cũng là những người đầu tiên nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi sai sót tuy nhiên khi hỏi các shop thì bảo thà chết chứ ko nhận lại việc CSKH đó.