Ecommerce thời Hậu Covid

Viết từ 3/2020 đến giờ vẫn chưa qua được Giữa Covid 🙂

Nhưng mình có làm theo cái này và ăn đc con Ổ Điện 7/2021 ngon choét

 • Rất nhiều người nói rằng dịch bệnh không có hàng bán, đơn tụt giảm, khó khan ship hàng… Tuy nhiên đối với mình đây lại là cơ hội Vàng để bạn bứt lên. Nó giúp bạn có được cơ hội kéo lại cả làng về cùng vạch xuất, Nó giúp bạn có thời gian bỏ tâm vào những thứ hàng ngày bạn không bao giờ động vào, Nó giúp bạn bứt phá lên trên những người chỉ kêu than và trách móc.
 • Hiếm khi bạn lại có lợi thế vì bạn nhỏ:D Các thằng to cồng kềnh đang gặp khó khăn vì hàng không có, nhân viên thì chẳng lẽ lại cho cả trăm nhân viên nghỉ sau này tuyển lại thế nào. Chục cửa hàng bị bắt đóng cửa rất nhiều chi phí biến đổi hàng tháng vẫn phải trả. Lúc này 5 trăm anh em kéo lại bằng nhau hết thậm chí thằng bé lại đỡ thiệt hại hơn, ít sứt đầu mẻ trán về dịch hơn. Hiếm khi mấy ông tay to cũng gặp khó khăn và tốc độ tăng trưởng chậm lại hơn rất nhiều khiến bạn có cơ hội “Lỗ ít hơn mấy ông to” hoặc “Mấy ông lớn cũng tàng tàng như mình rồi”
 • Dịch bệnh ít đơn hàng ít thì bạn có thời gian hơn để làm những việc mà hàng ngày lười làm hoặc bán hàng tiền về thích hơn nên ít quan tâm đến nó . Ví dụ Tìm kiếm sản phẩm mới , mô hình mới, hoặc làm chuẩn chỉ lại giấy tờ sổ sách. Hôm qua có 1 bạn alo mình báo em bị QLTT đến kiểm tra em không biết làm thế nào hỏi ra thì 10K bộ Nike Das trong nhà hàng hóa không giấy tờ và nhà cũng không có đăng kí kinh doanh ? Ca này thì cực gắt không dưới 20-30 củ khoai . Nếu chuẩn bị trước chắc sẽ êm thấm hơn rất nhiều
 • Nếu cuộc sống vẫn cứ bình thường trôi qua nhẹ nhàng cơ hội bứt tốc của bạn sẽ không nhiều vì mọi người đang làm tốt vẫn sẽ đang làm tốt. Tuy nhiên những lúc khó khăn , lúc mà mọi người kêu ca nhiều than vãn nhiều , mình mà có được những hành động đứng đắn bước chuyển đứng đắn thì vài tháng nữa đời sẽ nở hoa. Trong lúc nhà hàng khách sạn kêu ca vì khách hàng tụt thảm hại anh Tùng siêu nhân đã chớp lấy tạo sp mới Pizza Thanh Long chiếm sóng TV trong nước quốc tế mấy hôm liền và Sale chắc chắn thậm chí ngon hơn ngày không dịch
 • Cuộc đời bạn cũng sẽ không gặp cơ hội như thế này nhiều đâu vì vậy cố gắng mà chớp lấy ….

Ecommerce Thời Hậu Covid

 • COVID vẫn đang bùng phát khủng khiếp trên toàn thế giới, chờ đợi một đợt suy thoái phá sản hàng loạt công ty ở Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội xóa cờ chơi lại ván mới của rất rất nhiều người nếu nắm được cơ hội. Trước đây có thể bạn đang có lãi, rất có lãi thì lười sẽ ko thay đổi thì đến bây giờ toang rồi làm lại thì làm như thế nào ?
 • Nghiên cứu phát triển sản phẩm bền vững:
 • Hôm trước mình xem trên fb thấy 1 bạn khoe tìm được sản phẩm nhập 100.000đ bán x10 = 1.000.000đ chi phí Fb Ads 300.000 đ /đơn hàng lãi 600.000đ. Đồng ý là có lãi thì cứ làm tuy nhiên bạn cần xác định là sản phẩm này sẽ tồn tại được bao lâu? và chi phí ads giữ 30% trong bao nhiêu lâu? Và khách hàng sau khi sử dụng họ có thấy thích và mua lại hoặc giới thiệu cho người khác hay không?. Nếu 2 câu đầu tiên bạn không biết và câu trả lời thứ 3 là không thì đừng cố đi tìm những sản phẩm như vậy. Nó sẽ không giúp bạn có được một doanh nghiệp bền vững tất cả đều là quay lô với từng sản phẩm và từng nhịp Ads cũng như với cả khách hàng.
 • Mình có rât nhiều sản phẩm bán từ 2014 đến bây giờ vẫn bán rất tốt quẩy 1 container / tháng. Cố gắng chọn được sản phẩm bền vững. Một sản phẩm bền vững thì nó có những đặc điểm gì:

 • Nhu cầu ổn định: Sản phẩm đó có lượng nhu cầu ổn định lúc nào cũng sẽ phát sinh nhu cầu mua hàng, tìm kiếm sản phẩm đó. Ví dụ những đồ gia dụng, mẹ bé, … giải quyết được vấn đề, nhu cầu của khách hàng
 • Giá phù hợp với giá trị: Thứ nhất xác định lại giá trị của bạn ở đâu trong chuỗi giá trị . Nếu giá trị của bạn chỉ là ngồi máy tính search bùm chéo rồi order đơn hàng 1688 chuyển tiền đợi hàng về và mang lên sàn/fb bán. Nghe có vẻ không có quá nhiều nếp nhăn ở đây do đó việc đối thủ làm được như bạn hoặc tốt hơn bạn là không phải khó . Do đó nếu bạn đặt giá quá cao X5,X10 sẽ không thể bền vững được vì đơn giản khách hàng không phải là con lừa họ rất thông mình và chỉ khi họ tìm ra đc họ đã bị lừa thì lần sau có cái cục Sh1t họ quay lại với bạn. Bạn có biết rằng giá bán trên Taobao Tmall,1688 chính là giá mà người dân TQ mua hàng được ( trong khi GDP bình quân đầu người Trung quốc gấp 4 lần Việt Nam). Vậy nếu bạn chỉ thương mại đơn thuần mình khuyến nghị để bền vững giá lẻ của bạn bán chỉ nên chênh lệch 10-20% cao hơn so với giá bán lẻ tại Trung quốc. Giá trị của bạn chính là cung cấp sản phẩm TQ đó về VN để khách hàng có được nó với thời gian ngắn.
  Làm sao để tăng thêm được giá trị vào chuỗi giá trị: Cái đó tùy thuộc vào năng lực và khả năng của bạn. Ví dụ mình đã làm bộ khuôn ghế kê chân toilet Squatpro để sản xuất nó ở Việt Nam kéo theo giá sx chỉ bằng 50% giá nhập khẩu, Hoặc mình hỗ trợ CSKH cài đặt máy in shoptida teamview trọn đời , bảo hành 1 năm , 30 ngày đầu 1 đổi 1. Hoặc mình cho hàng vào trong Tiki now khiến khách hàng có thể nhận hàng trong 2 h sau khi đặt hàng thậm chí không phải mất thêm chi phí ship hàng ( nếu họ có gói now)
  Xác đinh lại mô hình kinh doanh bền vững:
  Luật thuế mới có hiệu lực tháng 7/2020 sẽ bắt ngân hàng cung cấp thông tin chuyển khoản cho bên thuế để việc thu thuế, kiểm soát thuế được chặt chẽ hơn. Mặc dù chưa có các nghị định, thông tư hướng dẫn nhưng chắc chắn rằng viêc kinh doanh 2020 sẽ dần dần phải chuẩn chỉ hơn. Việc kinh doanh online tự phát không có pháp nhân không nộp thuế chắc chắn sẽ không thể tồn tại lâu dài. Việc các hộ kinh doanh cá thể chỉ đóng thuế khoán chắc chắn sẽ không còn đơn giản như trước.
  Hàng hóa tiểu ngạch quá phụ thuộc vào ông trời khi tắc biên không cần thông báo rồi có lúc cả tháng ko có được hàng vì những thứ mình không kiểm soát được. Trong khi bạn có thể biết được rằng có thể hàng bạn đi chính ngạch nhiều khi chi phí lại rẻ hơn tiểu ngạch nhiều lần, lại không bao giờ lo tắc biên. Có một anh bạn học mình khóa shopeefarm trước không biết cứ nhập tiểu ngạch cả trăm m3/ tháng sau khi biết đến chính ngạch tính ra thì rẻ hơn đc 60tr/tháng so với tiểu ngạch mà giấy tờ nhập khẩu tờ khai thông quan đầy đủ giấy tờ đầu vào.
  Mô hình kinh doanh bền vững đơn giản là cung cấp được sản phẩm với đúng giá trị đến cho khách hàng để rồi họ sẽ hài lòng với sản phẩm đó và giới thiệu cho ngươi khác sản phẩm của bạn và đặc biệt hơn nữa nếu bạn có thương hiệu họ sẽ dần yêu quý và trở thành khách hàng trung thành của bạn. (Đọc thêm xây dựng thương hiệu từ 5tr https://bit.ly/thuonghieu_Santmđt_shopee_tiki )
  Xây dựng hệ thống Ecommerce bền vững
  Trong lúc nghỉ ngơi bạn có thể xây dựng một đội nhóm vận hành trơn chu cho Ecommerce. Bạn đã có những quy trình cho các team này chưa
  1. Team phát triển sản phẩm
  2. Team thiết kế
  3. Team traffic
  4. Team CSKH
  5. Team kho vận, đóng hàng
  6. Team kế toán đối soát

Trông có vẻ nhiều nhưng khi phát triển ban đầu 1 người có thể kiêm nhiệm nhiều team ( 2 người cũng có thể build 1 shop TMĐT vài trăm triệu/ tháng)

Nhận định TMĐT hậu Covid

 • Cầu ngắn hạn tăng, Cầu trung hạn, dài hạn có thể giảm các mặt hàng không quá cần thiết, nhưng những sản phẩm giá hợp lý, sẽ tăng chóng mặt.
 • Ngắn hạn trong thời Covid những sản phẩm phục vụ ngồi nhà nhiều sẽ tăng, ngồi nhà online nhiều hơn sẽ online shopping nhiều hơn. Shop của mình tăng 30% lượng truy cập và số đơn hàng cũng tăng lên tương đối so với tháng trước. Các sàn TMĐT cũng câu kéo được thêm rất nhiều những khách hàng lần đầu khi mà họ chả còn lựa chọn nào khác khi mà các cửa hàng offline đóng cửa hết.
 • Trung hạn và dài hạn khi mà cả nền kinh tế shutdown một thời gian dài thì dòng tiền sẽ cạn dần có thể tổng cầu sẽ giảm, tuy nhiên sẽ có những điểm sáng là các sản phẩm giá hợp lý, budget sẽ lại lên ngôi. Bạn có biết rằng dù kinh tế có suy giảm thế nào thì ở Mỹ Walmart hay Aldi khắp châu âu 2 chuỗi siêu thị này lấy giá làm cạnh tranh luôn luôn đông khách. Nhu cầu tiết kiệm của khách hàng tăng cao thì mua hàng trên các sàn TMĐT lại càng cao đơn giản là giá hợp lý.
 • Vậy bài toán hậu Covid bạn cần giải là làm sao bán được hàng với giá rẻ mà vẫn có lãi chứ không phải cố gắng mầu mè để bán giá cao so với giá trị sản phẩm .

————-

Trà Bô, 2022

Khi share bài viết bạn nhớ cần post link nguồn và nhắn vào Zalo này -> https://zalo.me/g/ojjwlw410