AIPL Bạn đã từng nghe thấy nó

 • Học Trung Quốc luôn là câu đầu tiên mình nói với bất kì ai muốn Top ngành, Top Shopee đơn giản vì TQ quá giống Việt Nam và gần như là bức tranh của tương lai 2,3 năm tới TMĐT Việt Nam chỉ khác là quy mô to hơn gấp trăm lần.
 • Sạu hơn 10 năm phát triển TMĐT TQ cũng khá giống Shopee Tiki Laz hiện tại khi mà cạnh tranh ngày càng khốc liệt, vận hành ngày càng phức tạp và trận chiến của TMĐT đã và đang chuyển đổi dần từ việc đơn giản kéo khách hàng mới tới việc vận hành được xác định lại một cách toàn diện và chuyên nghiệp bài bản hơn bao giờ hết.
 • 2017 lần đầu tiên TMALL đưa ra khái niệm về AIPL hành trình khách hàng trên TMĐT. AIPL là quá trình từ khi khách hàng Awareness (Biết đến sp của bạn ) → Interest ( hứng thú Sp đó) → Purchase ( Mua hàng) → Loyalty ( Trở thành khách hàng thân thuộc của bạn ) dịch sang ngôn ngữ của anh em trong ngành thì là Hiển thị -> Click/ like-> Favorite/ Add to cart -> Mua ngay -> Mua lại và Chia sẻ giới thiệu
 • Và mình thấy nó cũng rất đúng với Shopee tại Việt Nam, Seller ngày càng phải chú trọng vào từng bước và có kế hoạch bài bản tiếp cận từng đối tượng khách hàng khác nhau với những chiến lược khác nhau. Đặc biệt seller có thể biết được bao nhiêu khách hàng đang ở bước Awareness, bao nhiêu ở bước Loyallty để đưa ra những thông điệp hay tiếp cận phù hợp . Cũng như việc xác định xem mình sẽ cần phải làm gì để tiết kiệm nhất và tối ưu nhất.
 • Cái hay của AIPL là tất cả đều có thể lượng hóa bằng các con số cũng như có thể tiếp cận được Từng Bước A/I/P/L ngay trong kênh bán hàng của Shopee cũng như một vài nền tảng quản lý data cơ bản như mình làm trên Google sheet.
 • Quy trình AIPL Được áp dụng hàng ngày / hàng tháng / hang năm và có thể áp dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau :
 1. Xây dựng shop mới
 2. Build sản phẩm Hero mới
 3. Lên kế hoạch Campaign Spike/ mini Spike
 4. Fix, tìm lỗi sản phẩm
 5. Tối ưu tăng trưởng và phát triển

Vậy chi tiết trong từng bước A/I/P/L chi tiết là gì, sẽ phải làm những action nào cũng như đo đếm chỉ số và đưa ra các quyết định như thế nào ?

Thong thả mình sẽ đào sâu và làm chi tiết hơn cho shop của mình rồi lấy kinh nghiệm đó biên thành bài chi tiết hơn post fb, còn ai muốn biết sớm hơn vào hóng trong livestream trong cộng đồng bluez ( livestream trước rồi chi tiết viết lại sau khi có thời gian)

————-

Trà Bô, 2021

Khi share bài viết bạn nhớ cần post link nguồn và nhắn vào Zalo này -> https://zalo.me/g/ojjwlw410