Ngộp bởi SHOPEE quá nhiều kiến thức

Với lợi nhuận đâu đó 10%, việc bán hàng shopee với quá nhiều kiến thức dẫn đến những người mới rất dễ lạc vào mê cung không lối thoát.

 • Bạn có thấy rằng rõ ràng mình đã làm theo tiêu đề chuẩn, hình ảnh chuẩn đúng như các bài hướng dẫn mà vẫn không có đơn hàng, sao lại không hiệu quả nhỉ?
 • Bạn có thấy shop mình rõ ràng rẻ hơn và trông chuyên nghiệp hơn 1 shop khác mà họ lại bán rất chạy còn bạn thì không?
 • Bạn bị loạn chưởng sau khi ông shop top ngành A nói là làm tiêu đề phải thế này, một ông khác lại livestream trên shopee uni nói kiểu khác, vậy làm theo cách nào mới đúng?
 • Bạn thấy rất nhiều shop bluff đơn ảo lên đc top, vượt hơn shop bạn rồi loay hoay không biết là do mình chưa nhiều đơn ảo lên ko lên đc hay không?
 • Bạn thấy có thầy A nói là phải chạy mạnh quảng cáo, còn Thầy B lại bảo ko nên dùng nhiều quảng cáo đấu thầu từ khoá.
 • Người thì nói lên Mall rất tốt cơ hội tốt người thì lại bảo đừng lên Mall vì phí cao.
 • Đặc biệt bạn thấy trên shopee có rất nhiều shop trông rất lôm côm không chuyên nghiệp nhưng lại số rất khủng bạn lăn tăn không biết tại sao hay là bạn học thiếu cái gì đó?
 • Rồi bạn nhìn thấy mấy ông bán USB khóa học online 300K cho 30 khóa học trị giá 30 triệu rồi bạn mua về xem, rồi tua tua thấy: ô, rõ ràng kiến thức chả có gì, giống trên shopee uni với mấy bài tại group lập nghiệp shopee. Rồi bỏ xó luôn đống video đó.
 • Mình tin chắc rằng có rất nhiều người đang lạc trong mê hồn trận đào tạo SHOPEE. Vậy thì làm thế nào để học được hiệu quả?

Chỉ có 2 thứ là cố gắng HỌC ÍT ĐI và TỰ LÀM NHIỀU LÊN

HỌC ÍT đúng đấy mọi người không nhầm đâu ý mình là như vậy đó.

Thay vì việc ngấu nghiến đọc chục bài viết, xem hàng trăm video trong vài ngày, hãy tìm 1 topic nhỏ và tìm hiểu về nó và tìm hiểu thật kĩ. Chỉ có như vậy bạn mới nắm bắt đc vấn đề để sau này có thể tự nhận định đc cách làm phù hợp với shop mình.


Nếu bạn thấy 1 shop họ vẫn chưa chuẩn A-Z mà vẫn bán tốt thì là do họ áp dụng đc 1-2 bài học tốt vào Shop của họ và nó tốt lên, còn những thứ chưa chuẩn sẽ fix sau. Chính việc hiểu sâu 1-2 bài học của họ giúp họ áp dụng thành công.
Lúc mình làm Series Livestream Chuyện đêm muộn đc hơn 50 số trong gần 2 năm cũng lí do như vậy. Mình tự học và livstream để áp lực cho mình, tóm tắt lại, rồi hiểu sâu hơn … Mỗi Livestream là 1 trải nghiệm về 1 vấn đề nào đó rất nhỏ … mọi người cũng như mình thấm dần sẽ hiệu quả hơn.

TỰ LÀM NHIỀU LÊN – Chính là việc bạn học ít, nhưng áp dụng ngay để hiểu hơn, cũng như kiểm chứng lại những thứ đã học.


Mình nhớ lúc mình lên top 1 sản phẩm ổ cắm điện search ẩn danh rồi khoe với anh em trên fb, sau xấu hổ khi rất nhiều người ở HCM, Đà Nẵng, thấy chỉ top 10- top 15 thậm chí trang 2. Hóa ra là nó chỉ ở Top1 Hà Nôi -> Mình mới nhận ra vấn đề Shopee thông minh thay đổi thuật toán không chỉ đơn giản traffic nhiều + nhiều đơn + nhiều review là lên Top hết còn cả vị trí địa lý, lịch sử mua hàng, rồi device ảnh hưởng tới hiển thị nữa.
Rồi mình phân tích ra là thế này thì mấy cái Tool SEO TOP cũng như SOI Ads cũng toang vì làm gì có vị trí đấu thầu top 1 mà bid thầu giữu top. Nó có hàng trăm Top 1 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu mà áp dụng thì ko thể lấy 1 máy ra làm kết quả neo của toàn 30 triệu user shopee đc.
Rồi phát triển thêm nếu muốn lên top toàn Việt Nam thì cần gì? Phân bố lại traffic ngoại đa dạng hơn, mass hơn -> Tiktok là kênh hợp lý
Đấy là 1 ví dụ của vòng loop – Học -> Thực hành -> Hiểu sâu hơn -> Áp dụng tốt hơn
Chỉ có tự học tự kiểm chứng thì mới là kiến thức của bạn. Dù có học chỗ nào uy tín đi nữa thì cũng cần soi lại vì shopee update liên tục cũng như áp dụng vào thực tế tỷ thứ phát sinh. Có thứ hôm nay đúng mai sai xừ nó rồi

 • Mình hay nhận được câu hỏi .. Em bán sản phẩm A – Đây là shop của em – Anh cho em lời khuyên làm sao bán được tốt hơn. ☹ Chịu ☹ vì mình không phải là ngành nào cũng biết, nhạc nào cũng nhẩy được, bạn bán ngành đó thì bạn khéo còn giỏi hơn mình ấy chứ. Cũng như Shopee nó có 100 thứ cần sửa -> chỉ hết cho bạn thì bạn sửa 50 việc đi nữa mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng có thể ko đúng chỗ thì vẫn flop không có đơn là bình thường.

Còn lời khuyên Lên Shopee Uni thì sao?

Tất cả ok ok, tuy nhiên họ không nói cho bạn cái nào quan trọng hơn cái nào, cái gì thực sự thì ko làm cũng chả sao

 • Shopee có hơn 20 công cụ marketing, và tất nhiên nếu học bạn sẽ thấy là cái gì cũng tốt và cái gì cũng cần làm, áp dụng -> Tuy nhiên nguồn lực của bạn có hạn ko thể làm hết đc. Ví dụ Shopee livestream tốt mà các cách làm shopee livestream tốt tuy nhiên không ai bảo bạn rằng ko nên dùng nêu shop của bạn mới ? Hàng đặc thù? hoặc giá trị cao? hoặc tệp khách hàng rất ít xem livestream?
 • Hay Flash sale của shop thì Shopee ko bao giờ dậy là đối với các shop mới đừng làm mất công vì ít traffic làm tốn công mà lại không hiệu quả -> nó chỉ hiệu quả những ngày megasale hay có nhiều traffic vào
 • Và bạn bị loạn chưởng ngay tại Shopee UNI khi mà cái gì bạn cũng thấy cần làm mà nguồn lực có hạn
 • Thứ 4 là Shopee Uni thì luôn standard nên một số finding mới hoặc chưa áp dụng hoặc tip hay ho đôi khi khó tìm đc lớp phù hợp vì lead các lớp thường là các bạn trẻ nhân viên Shopee nhiều khi cũng ít va chạm thực tế kiến thức luôn chuẩn từ SHOPEE toàn ĐÔNG NAM Á -> Dịch Từ tiếng anh sang tiếng Việt

Tóm lại đừng sốt ruột khi thấy người khác thành công … cứ học ít đi nhưng chất lượng và làm nhiều dần dần cũng on TOP thôi

————-

Trà Bô, 2022

Khi share bài viết bạn nhớ cần post link nguồn và nhắn vào Zalo này -> https://zalo.me/g/ojjwlw410